Chủ Nhật, 17/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Phản ứng quốc tế về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên
 Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. (Ảnh: YONHAP/ TTXVN)

Theo AFP, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/6 đưa tin cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh dấu "sự thay đổi cơ bản" trong quan hệ đầy "sóng gió" giữa hai nước.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore ngày 12/6 - cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên - sẽ góp phần "đánh dấu một sự thay đổi cơ bản trong mối hệ thù địch nhất giữa Triều Tiên và Mỹ".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/6 đã bày tỏ tự hào về kết quả hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump khẳng định "tiến triển lớn đã đạt được trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên", đồng thời cho biết đã có quan hệ tốt với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà theo ông muốn "thấy những điều tốt đẹp cho đất nước".

 Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp lịch sử ở Sentosa, Singapore ngày 12/6.

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chúc mừng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kết thúc thành công cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Trong thư chúc mừng Tổng thống Trump được đăng trên trang mạng Facebook, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng tuyên bố chung mà hai bên ký kết là bước tiến ấn tượng, là bước tiến quan trọng đầu tiên trong tiến trình dài hướng tới hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Một lá thư với nội dung tương tự cũng đã được Thủ tướng Lý Hiển Long gửi đến ông Kim Jong-un. Trong thư, Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn về việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã chọn Singapore để tổ chức sự kiện này, đồng thời chúc cả Bình Nhưỡng và Washington thành công trong việc thực hiện thỏa thuận này.

Cùng ngày, trong tuyên bố do Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Eui-kyeom công bố, ông Moon Jae-in chúc mừng và hoan nghênh kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên và đánh giá đây là sự kiện lịch sử sẽ chấm dứt “cuộc xung đột cuối cùng còn tồn tại từ thời chiến tranh lạnh” và viết trang sử mới của hòa bình, hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết, ông đã mong đợi kết quả thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sau hai cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 27/4 và 26/5 vừa qua cũng như sau cuộc điện đàm gần đây nhất với người đồng cấp Mỹ.

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Abe đánh giá đây sẽ là “một bước đi hướng tới một nghị quyết toàn diện về các vấn đề khác” liên quan đến Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị ngày 12/6 cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ giúp “xóa bỏ sự can thiệp, thiết lập sự tin tưởng lẫn nhau và vượt qua khó khăn để Mỹ và Triều Tiên đạt được sự đồng thuận căn bản và thực hiện các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”.

Theo Tân hoa xã, phát biểu trong cuộc họp báo của Liên hợp quốc ngày 12/6, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng và tích cực trong tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Guterres hoan nghênh và đánh giá cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hôm 12/6 là "một dấu mốc quan trọng".

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều là "bước đi cần thiết và quan trọng", cho thấy việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn có thể đạt được.

Mục tiêu của cộng đồng quốc tế vẫn là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuyên bố chung Mỹ và Triều Tiên ký tại hội nghị thượng đỉnh lần này phát đi tín hiệu rõ ràng rằng mục tiêu trên có thể đạt được.

Ngày 12/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) Jens Stoltenberg đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore là một "hội nghị thượng đỉnh lịch sử". Ông Jens Stoltenberg tuyên bố: "NATO hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh lịch sử này. NATO ủng hộ mạnh mẽ tất cả các nỗ lực đưa đến đích cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên".

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã "hoan nghênh tuyên bố chung ngày của Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, trong đó bao gồm cam kết của phía Triều Tiên hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ra tuyên bố nhấn mạnh Chính phủ Anh hoan nghênh việc Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh mang tính xây dựng. Tuyên bố nhấn mạnh đây là bước đi quan trọng hướng tới sự ổn định của một khu vực vốn đóng vai trò sống còn đối với sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngoại trưởng Anh cho rằng việc Triều Tiên đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa là tín hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lưu ý đến thông điệp này sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moskva hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên, nhấn mạnh đây là bước đi “tích cực”./.

Phong Lan (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi