Chủ Nhật, 19/1/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Phản ứng xung quanh việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc
 Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền đã chỉ trích quyết định trên của Mỹ, cảnh báo rằng việc Washington vắng mặt tại cơ quan này sẽ đẩy trách nhiệm lên các chính phủ khác giải quyết những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất của thế giới.

Người phát ngôn LHQ ông Stephane Dujarric cho biết: "Tổng thư ký LHQ rất muốn Mỹ tiếp tục ở lại trong HĐNQ. Kết cấu của cơ quan này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới".

Chủ tịch HĐNQLHQ Vojislav Šuc Vojislav Šuc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một Hội đồng Nhân quyền mạnh mẽ và năng động, giữ vai trò trung tâm của LHQ trong thế kỷ XXI, trong bối cảnh hiện nay khi các giá trị, sức mạnh của chủ nghĩa đa phương và quyền con người luôn là những vấn đề được đề cập hằng ngày.

Tuy nhiên, ông khẳng định rút khỏi HĐNQLHQ là quyền của các quốc gia thành viên, đồng thời cho rằng Mỹ đã rất tích cực tại HĐNQ sau khi cam kết tham gia một cách xây dựng nhằm cải thiện nhân quyền, cuộc sống của con người nói chung, trong đó có cả những vấn đề đang được đề cập trong kỳ họp thường niên hiện diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Chủ tịch HĐNQLHQ Vojislav Šuc cũng cho biết vấn đề thay thế vị trí mà Mỹ để lại tại HĐNQ sẽ được xem xét tại Đại hội đồng LHQ.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, Mỹ đã rút khỏi cơ quan văn hóa của LHQ UNESCO, giảm tài trợ cho LHQ và thông báo kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu do LHQ hậu thuẫn./.

Hoàng Nam (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi