Thứ Bảy, 8/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Pháp, Canada, Hàn Quốc triển khai các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế
 Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nước này đối mặt với nguy cơ suy thoái trong năm nay, đồng thời công bố gói hỗ trợ 45 tỷ euro (khoảng 50,22 tỷ USD) cho các doanh nghiệp và người lao động chịu tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL, Bộ trưởng Le Maire cho biết Chính phủ Pháp sắp công bố thêm một loạt biện pháp hỗ trợ, dựa trên dự báo tăng trưởng âm 1%. Tuy nhiên, dự báo này chỉ là tạm thời.

Theo ông Le Maire, cuộc chiến chống dịch COVID-19 là cuộc chiến về kinh tế và tài chính và cuộc chiến sẽ kéo dài, cần tới sự huy động của mọi lực lượng.

Tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau mới công bố gói kích thích kinh tế trị giá 82 tỷ CAD (trên 56 tỷ USD), tương đương hơn 3% GDP của nước này, nhằm giúp người dân và các doanh nghiệp khắc phục những khó khăn kinh tế nghiêm trọng mà dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Cụ thể, gói hỗ trợ khẩn cấp 27 tỷ CAD sẽ dành để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và các doanh nghiệp Canada, trong khi kế hoạch hoãn thu thuế trị giá 55 tỷ CAD để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các doanh nghiệp và hộ gia đình, giúp bình ổn nền kinh tế.

Gói kích thích kinh tế quy mô lớn này sẽ bơm tiền mặt vào các doanh nghiệp để người lao động vẫn được trả lương ngay cả khi phải ở tại nhà (do dịch bệnh), tăng các khoản phúc lợi của liên bang và mở rộng chương trình bảo hiểm việc làm.

 Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Trudeau khẳng định Ottawa đưa ra hành động trực tiếp để hỗ trợ những người không đủ điều kiện được bảo hiểm việc làm hay không có chế độ nghỉ ốm hưởng lương.

Một trong những đối tượng của gói hỗ trợ này lao động tự do/tự làm chủ và lao động bán thời gian, những người không được hưởng trợ cấp bảo hiểm việc làm thường xuyên.

Chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận được trợ cấp lương tạm thời tương đương với 10% lương trả cho nhân viên trong thời gian ba tháng.

Tại Hàn Quốc, ngày 19/3, Tổng thống Moon Jae-in có kế hoạch triệu tập một phiên họp "hội đồng kinh tế khẩn cấp" để thảo luận các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tổng thống Moon đã thúc giục nhóm cố vấn kinh tế tìm ra các "biện pháp đặc biệt tích cực" để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh ông gọi đây là "cuộc đa khủng hoảng chưa từng có" do dịch COVID-19 gây ra.

Tổng thống Moon và các quan chức tham gia cuộc họp tại Cheong Wa Dae (Nhà Xanh), trong đó có Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki, dự kiến sẽ đưa ra một danh sách ưu tiên các biện pháp chính sách, trong đó bình ổn thị trường tài chính và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ là ưu tiên hàng đầu trong cuộc họp này.

Bên cạnh đó, các vấn đề nóng về chính trị như chương trình ngân sách bổ sung khác và thu nhập cơ bản cũng sẽ được bàn thảo./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>