Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Quảng Trị truy điệu các liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào
 
Lễ đặt quan các hài cốt liệt sỹ (Ảnh: TTXVN) 

Thực hiện biên bản ghi nhớ về kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2017-2018 giữa Ban công tác đặc biệt 2 tỉnh: Savanakhet (Lào) và Quảng Trị (Việt Nam), Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với chính quyền địa phương nước bạn Lào, thông qua các thông tin, tài liệu thu thập được để triển khai lực lượng tìm kiếm, cất bốc trên địa bàn 10 huyện của tỉnh Savanakhet.

Đến ngày 9/5/2018, đơn vị đã cất bốc, quy tập được 21 mộ liệt sỹ và một mộ tập thể, đưa về Việt Nam.

Trong không khí trang trọng và linh thiêng, đón các anh về với quê hương, đông đảo lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ và tri ân sâu sắc tới các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do, vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong những năm tháng khi hai nước Việt-Lào kề vai sát cánh chống kẻ thù xâm lược để giành độc lập, tự do, các anh đã tình nguyện đi tiên phong, dũng cảm, kiên trung, không sợ hy sinh, không tiếc máu xương, sẵn sàng phục vụ và chiến đấu vì nhân dân hai nước.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, những năm qua, tỉnh Quảng Trị luôn phối hợp chặt chẽ với tỉnh Savanakhet (Lào) tích cực tìm kiếm. Từ năm 1993, đây là đợt tìm kiếm thứ 32 được tổ chức, qua đó đã đưa được hàng nghìn hài cốt liệt sỹ về với quê hương.

Trong diễn văn phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Quảng Trị, đánh giá cao tình hữu nghị trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Việt-Lào và sự giúp đỡ vô tư, chí tình của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Savanakhet, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tỉnh Quảng Trị sẽ thay mặt cả nước chăm sóc chu đáo hơn nữa các phần mộ liệt sỹ đang yên nghỉ trên địa bàn, cũng như củng cố, tăng cường gắn bó mối quan hệ keo sơn hơn nữa với nước bạn Lào; tăng cường hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập, cất bốc các hài cốt liệt sỹ còn lại trên đất Quảng Trị, cũng như nước bạn Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Khawmphun Tuphaithun, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Chủ tịch Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savanakhet (Lào) nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào nói chung, chính quyền, nhân dân tỉnh Savanakhet nói riêng xin bày tỏ sự tri ân sâu sắc về sự hy sinh xương máu của các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam để làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả vì độc lập, tự do của hai dân tộc.

Theo chương trình, chiều 10/5, sau khi các lực lượng chức năng lấy mẫu sinh phẩm xét nghiệm, các hài cốt liệt sỹ sẽ được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi