Thứ Hai, 17/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Quỹ Hòa bình Hàn - Việt tổ chức tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát ở Hà My
 Các đại biểu Hàn Quốc thắp nén hương gửi lời xin lỗi đến vong linh các nạn nhân đã mất (Ảnh: nhandan.com.vn)

Diễn văn tại buổi lễ nêu rõ, cách đây 50 năm, ngày 24 tháng Giêng năm Mậu Thân 1968, tại xóm Tây, làng Hà My, đã xảy ra vụ thảm sát 135 người dân vô tội do những người lính của Lữ đoàn Rồng xanh quân đội Nam Triều Tiên gây ra. Đây là sự kiện làm chấn động dư luận trong nước và quốc tế.

Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả để lại hết sức nặng nề, nỗi kinh hoàng và đau thương của vụ thảm sát vẫn còn đọng lại trong mỗi người dân Điện Dương. Vì vậy, việc ghi nhớ lịch sử đau buồn không chỉ là một phần an ủi vong linh của những người đã mất, mà còn là nguyện vọng của các tổ chức Hàn Quốc trong việc sám hối lỗi lầm trong quá khứ.

Tháng 9/2016, Quỹ Hòa bình Hàn-Việt (thuộc Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc) được thành lập, kế thừa và phát huy phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” được khởi phát từ năm 1999 do các cá nhân, đoàn thể xã hội Hàn Quốc phát động. Qua đó, cùng chung tay xây dựng tương lai hòa bình, bền vững; hàn gắn những nỗi đau chiến tranh ở Việt Nam cũng như Hàn Quốc. Đồng thời, triển khai các hoạt động xác minh sự thật lịch sử, xin lỗi và hối cải về chiến tranh Việt Nam, tưởng niệm nạn nhân của các vụ thảm sát, hỗ trợ các nạn nhân và địa phương bị thiệt hại trong chiến tranh.

Tại Lễ tưởng niệm lần này, Đoàn công tác của Quỹ Hòa bình Hàn-Việt, gồm hơn 40 người Hàn Quốc là những giáo sư, thầy thuốc, giáo viên, nông dân, nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội, học sinh, sinh viên... đã tận mắt chứng kiến ngôi mộ tập thể, nơi chôn cất 135 người trong vụ thảm sát ở thôn Xóm Tây; thành tâm thắp nén hương cho những người đã khuất, xin lỗi người dân Việt Nam về những gì mà binh sĩ Hàn Quốc gây ra.

Ông Kang U Il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn-Việt xúc động chia sẻ: Chúng tôi vẫn tìm về, vẫn cúi mặt trong niềm hổ thẹn khôn nguôi... Chẳng còn biết làm gì ngoài một tấm lòng thành tâm tưởng niệm, cầu xin sự siêu thoát cho những vong linh của làng Hà My. Và xin hứa, giây phút cử hành Lễ tưởng niệm 50 năm thảm sát Hà My sẽ là sự khởi đầu cho nửa thế kỷ của một nền hòa bình mới./.

Nguồn: nhandan.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi