Thứ Sáu, 7/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam và TP. Hồ Chí Minh
Khu vực cách ly ở Bệnh viện C Đà Nẵng (Ảnh: TTXVN) 

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, tính đến sáng sớm 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến các cơ sở y tế tại Đà Nẵng.

45 bệnh nhân có độ tuổi từ 27-87 tuổi, trong đó có 33 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng, 4 trường hợp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 2 trường hợp tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng, 4 trường hợp tại khách sạn thu dung cách ly bệnh nhân thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng (quận Sơn Trà), 2 trường hợp tại Trung tâm Y tế Cẩm Lệ.

Qua điều tra, giám sát dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng đã lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, kết quả xét nghiệm ngày 30/7 có 45 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chiều 30/7, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian trả lời phóng viên một số cơ quan báo chí về tình hình hỗ trợ Đà Nẵng trong việc phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ đang tập trung tối đa lực lượng tinh nhuệ nhất để khoanh vùng, dập dịch ở Đà Nẵng.

Ngoài các lực lượng đang ở Đà Nẵng, Bộ sẽ tiếp tục cử nhiều chuyên gia ở các bệnh viện đầu ngành đến chi viện, đồng thời thành lập Đội thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch tại Đà Nẵng tương đối phức tạp, với các ổ dịch lớn nhất tập trung ở 3 bệnh viện: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đêm 30/7, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại Thành phố Đà Nẵng, nhằm tăng cường công tác chỉ đạo và thực hiện các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, điều trị bệnh nhân tại thành phố.

Đội được đặt dưới sự chỉ huy của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế. Đội thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 bao gồm 65 người là lãnh đạo, chuyên gia, bác sỹ... từ các đơn vị của Bộ Y tế như Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang... cùng các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế...

Đây là lực lượng phòng, chống dịch đã có kinh nghiệm xử lý các ổ dịch ở Sơn Lôi, Hạ Lôi, bệnh viện Bạch Mai, Bình Thuận cũng như nuôi cấy, phân lập virus SARS-CoV-2 và điều trị thành công các ca bệnh COVID-19 nặng trong thời vừa qua. Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1.000 người phục vụ công tác phòng chống dịch tại Đà Nẵng.

Trong hai ngày 29 và 30/7, Bộ Y tế đã tập huấn cách lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 cho gần 400 cán bộ, giáo viên và sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng; tập huấn cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 cho 400 học viên của Trường Quân sự Quân khu 5.

Bộ Y tế huy động 5 giảng viên và 150 sinh viên của Trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng. Toàn bộ lực lượng này sẽ hỗ trợ giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và một số hoạt động phòng chống dịch khác.

 Khu cách ly tại Bệnh viện C Đà Nẵng (Ảnh: TTXVN)

Bộ Y tế đã có công điện số 1176/CĐ-BYT gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Công điện nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Các đơn vị khẩn trương, tăng tốc thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 để tổ chức thực hiện nghiêm việc cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng đồng thời tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Bộ Y tế đã thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng theo Quyết định số 3365/QĐ-BYT ngày 30/7/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế giao Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Bộ phận Thường trực để tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố trong việc khẩn trương đáp ứng với tình hình dịch bệnh nhằm sớm ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Hội An vắng bóng người do giãn cách xã hội (Ảnh: TTXVN) 

Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định tạm dừng một số hoạt động thể dục, thể thao, các cơ sở kinh doanh, đồng thời cử các đoàn giám sát điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với các ca nhiễm.

Nằm ở khu vực giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, có lượng lớn người qua lại, giao lưu trên nhiều phương diện, các huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt nhất theo tinh thần Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ tiếp giáp về địa lý, thị xã Điện Bàn còn là cửa ngõ phía Nam của thành phố Đà Nẵng với hàng nghìn người qua lại mỗi ngày và hơn 1.500 công nhân từ Đà Nẵng vào làm việc tại các khu công nghiệp Điện Nam, Điện Ngọc.

Đến ngày 30/7, thị xã Điện Bàn có 4 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quảng Nam, 3 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Thị xã Điện Bàn còn có 68 công dân thuộc diện đang cách ly y tế tập trung, 346 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà cho biết ngoài các chốt chặn của tỉnh, thị xã Điện Bàn còn thành lập 3 tổ chốt chặn trên các tuyến giao thông quan trọng đi vào thành phố Đà Nẵng để kiểm tra, ngăn chặn xâm nhập của dịch bệnh.

Thị xã Điện Bàn đã thành lập 2 cơ sở cách ly y tế tập trung tại Trường Đại học Phan Chu Trinh và Phân viện Trường Đại học Nội vụ tại Quảng Nam, đảm bảo chỗ cách ly cho gần 300 người.

Chính quyền cũng chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly mới nhằm đảm bảo công tác cách ly tập trung trên địa bàn khi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn.

Tỉnh Quảng Nam thực hiện giãn cách xã hội tại thành phố Hội An trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 31/7 sau khi có một số ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Thành phố Hội An đã phong tỏa; triển khai 5 chốt chặn các lối ra vào tại khu phố An Hội, phường Minh An để phòng chống dịch ngay từ sáng 30/7.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cũng đã ra quyết định tạm dừng một số hoạt động thể dục, thể thao, các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà phê, giải khát tại huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn.

Ban chỉ đạo cũng cử 2 đoàn giám sát, điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2; xác định lịch trình, cách ly, lấy mẫu đúng quy định đối với những người có liên quan đến các ca mắc COVID-19; tiến hành xử lý môi trường tại các khu cách ly tập trung và một số khu vực trên địa bàn huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An.

Ngoài ra, ban chỉ đạo cũng thông báo chi tiết về lịch trình di chuyển của các ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng phong tỏa đường số 10 (Ảnh: TTXVN) 

TP.HCM phong tỏa một con đường liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập rào chắn phong tỏa một con đường là nơi cư trú của một bệnh nhân nữ từng có thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, sau đó về TP.HCM tự cách ly.

Tối 30/7, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Y tế quận Thủ Đức đã phối hợp với lực lượng chức năng quận tiến hành phong tỏa đường số 10 (thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh) để điều tra dịch tễ liên quan đến một bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

Bắt đầu từ 17 giờ, lực lượng chức năng đã tiến hành lập rào chắn, phong tỏa một đoạn dài khoảng 200m với 40 hộ dân tại đường số 10.

Nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế quận cũng đã có mặt để kiểm đếm nhân khẩu và tiến hành phun thuốc khử khuẩn.

Người dân hiện không được ra vào khu vực trên và toàn bộ nhu yếu phẩm, thực phẩm đưa vào khu vực này đều do cơ quan chức năng phụ trách.

Theo lãnh đạo Phòng Y tế quận Thủ Đức, bệnh nhân là nữ, sinh năm 1965, từng có thời gian điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, ngày 22/7 tự bắt xe về điều trị tại Khoa Nội thần kinh của một bệnh viện lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 23/7, bệnh nhân đi xe công nghệ Grab về nhà trên đường số 10 và tự cách ly. Tối 29/7, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly của quận.

Hiện cơ quan chức năng đang chờ kết quả cuối cùng từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vấn đề cách ly, xét nghiệm đối với người dân trở về từ Đà Nẵng, theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến 17 giờ ngày 30/7 đã có 148 người dân có triệu chứng sốt hoặc viêm đường hô hấp, có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020) đã được xét nghiệm và cách ly theo dõi.

Không có trường hợp nào có triệu chứng nặng, 83 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và 65 trường hợp còn lại đang chờ kết quả./.

QM (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>