Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Ra mắt cuốn sách 'Thế giới 30 năm - Nhận diện và xu thế'
TS. Nguyễn Ngọc Trường tại buổi ra mắt sách "Thế giới 30 năm – nhận diện và xu thế" tại Học viện Ngoại giao ngày 16/10
(Nguồn: Báo Tổ quốc)
 

Cuốn sách được chia thành 5 phần: biến đổi sâu rộng và khủng hoảng của thế giới, sự thức tỉnh mới của châu Á về biển và cạnh tranh quyết liệt trên biển, vấn đề Biển Đông, ngoại giao Việt Nam chuyển mình cùng đất nước và thời đại và cảm xúc và trải nghiệm của tác giả.

Nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao, nhà báo, nhà bình luận, TS. Nguyễn Ngọc Trường từng đảm nhiệm các vị trí: Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Phần Lan (2002-2006), Trưởng ban Nghiên cứu Lịch sử Ngoại giao, Bộ Ngoại giao (2000-2002) và là Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí Quan hệ Quốc tế và Tuần báo Quốc tế (1989-1996) - nay là Báo Thế giới & Việt Nam.

TS. Nguyễn Ngọc Trường cho biết, các bài viết trong cuốn “Thế giới 30 năm - nhận diện và xu thế” đã phần nào phản ánh hơi thở sự kiện quốc tế và hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong 30 năm qua. Theo đó, người đọc có thể nhận diện bức tranh toàn cảnh của tình hình thế giới và một số xu thế trong quan hệ quốc tế.

Trong lời tựa của cuốn sách, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhận định: “Cuốn sách đã ra mắt kịp thời ở thời điểm chúng ta đang cần nhận diện thế giới và dự báo về môi trường quốc tế. Nhiều bài báo của TS. Nguyễn Ngọc Trường là tư liệu quý, đã bắt kịp dòng chảy chính của các sự kiện”.

Tại sự kiện, Nhà báo Nguyễn Văn Trung, Quyền Tổng Biên tập Báo Thế giới & Việt Nam khẳng định, cuốn sách “Thế giới 30 năm - nhận diện và xu thế” tập hợp nhiều bài viết, thể hiện sự nhạy cảm chính trị của tác giả, tính tiên phong trong nhận diện những vấn đề của đời sống quốc tế và quan hệ giữa các quốc gia, sự kiên trì, kiên định trong nghiệp viết, từ đó mang giá trị gợi mở cao về kiến thức nghiên cứu quan hệ quốc tế và chính sách đối ngoại Việt Nam. Nhiều vấn đề được đề cập trong cuốn sách vẫn giữ nguyên giá trị đến tận hôm nay.

Về phần mình, TS. Nguyễn Ngọc Trường chia sẻ: “Tôi mong muốn cuốn sách sẽ cung cấp tài liệu bổ ích để phục vụ cho công tác nghiên cứu”.

Tham dự sự kiện ra mắt cuốn sách còn có TS. Nguyễn Hồng Thạch - Tổng Biên tập Tạp chí Đối ngoại, TS. Lý Thị Hải Yến - Phó Trưởng khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại - Học viện Ngoại giao cùng đông đảo các em sinh viên Học viện./.    

   Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>