Chủ Nhật, 16/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Tác động của Brexit đến khu vực và Việt Nam
 
Hội thảo quốc tế “Brexit và các tác động đến khu vực và Việt Nam” ngày 28/11 tại Hà Nội (Ảnh: baoquocte.vn) 

Sự kiện Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (còn gọi là Brexit) có tác động to lớn đến các vấn đề chính trị nước Anh, tiến trình liên kết ở EU và đến các vấn đề xã hội của cả hai bên.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng Brexit còn có những tác động tiềm tàng đến sự phát triển của nhiều khu vực trên thế giới, nhất là ở các khu vực đang trong quá trình hội nhập và thống nhất khu vực theo mô hình của EU như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hay Liên minh châu Phi (AU).

EU là đối tác quan trọng, thị trường và nhà cung cấp viện trợ ODA lớn nhất của Việt Nam. Vương quốc Anh và các nước G7 cũng đều là những đối tác chiến lược của Việt Nam.

“Đây là thời điểm mà hai bên đang nỗ lực chuẩn bị để triển khai Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) trong năm 2018 - một FTA thế hệ mới được đánh giá là sẽ mang lại nhiều triển vọng tích cực cho cả hai phía. Chính vì vậy Brexit sẽ tác động không nhỏ tới Việt Nam” - PGS. TS Bùi Nhật Quang khẳng định.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cùng thảo luận các chủ đề: Nguyên nhân dẫn tới Brexit và các tác động của Brexit đối với EU và Vương quốc Anh trên các góc độ kinh tế, chính trị và xã hội; tác động của Brexit đến tiến trình hội nhập ở Đông Nam Á, quan hệ giữa Vương quốc Anh, EU  và các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; dự báo xu hướng phát triển ở EU và Vương quốc Anh hậu Brexit và mối quan hệ giữa Việt Nam với hai đối tác này…/.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi