Thứ Hai, 17/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Tăng quyền năng cho phụ nữ nông thôn vì mục tiêu phát triển bền vững
 Toàn cảnh tọa đàm (Ảnh: qdnd.vn)

Trong 30 năm qua, Việt Nam đã đạt được tăng trưởng kinh tế nổi bật với sự đóng góp đáng kể của ngành nông nghiệp. Theo báo cáo năm 2016 của Tổng cục Thống kê, mặc dù nông nghiệp chỉ đóng góp 16,3% GDP của Việt Nam nhưng có đến 41,9% lực lượng lao động tham gia vào sản xuất nông nghiệp. Lao động nữ của cả nước là 26,2 triệu người, trong đó khoảng 44% đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Phụ nữ là lực lượng lao động quan trọng và chủ chốt trong sản xuất nông nghiệp, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, phụ nữ nông thôn Việt Nam hiện vẫn còn gặp phải nhiều rào cản, khó khăn và thách thức. Cụ thể, tỷ lệ lao động nữ trong khu vực phi chính thức khá cao và chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn. Chất lượng việc làm của lao động nữ nông thôn còn thấp, tính ổn định bền vững trong việc làm và tiếp cận an sinh xã hội không cao. Việc đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn đã được chú trọng nhưng các loại hình đào tạo nghề dành cho phụ nữ thường ngắn hạn và tập trung vào các kỹ năng truyền thống của phụ nữ, đồng thời đầu ra của học nghề gặp rất nhiều khó khăn...

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định, Việt Nam đã và đang có những hành động tích cực và tiên quyết trong việc triển khai chính sách luật pháp về bình đẳng giới và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó chú trọng tới khu vực nông thôn.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận thực trạng về đời sống, lao động, việc làm và an sinh xã hội của phụ nữ nông thôn; đề cao đóng góp của phụ nữ nông thôn vào phát triển xã hội của Việt Nam... ./.

Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi