Thứ Tư, 8/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thúc đẩy phong trào ủng hộ hòa bình trên thế giới

Ông Hiroshi Taka (trái), Giám đốc Đại diện Gensuikyo.

(Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Văn Huỳnh đã chia sẻ với đoàn về những thành tựu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối ngoại. Đại sứ cho biết, chính sách ngoại giao của Việt Nam luôn nhất quán với chủ trương làm bạn với tất cả các quốc gia, dân tộc và coi đối ngoại nhân dân là một trụ cột quan trọng.

Việt Nam đã tham gia nhiều tổ chức hòa bình, hữu nghị trên thế giới như: Ủy ban đoàn kết với nhân dân các nước Á-Phi, Mỹ La-tinh. Song song với đó, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cũng tích cực triển khai các hoạt động nghiên cứu, trao đổi thông tin, tổ chức các sự kiện thúc đẩy hòa bình như hội thảo quốc tế, lễ kỷ niệm...

Đại sứ Nguyễn Văn Huỳnh cảm ơn Gensuikyo và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, hòa bình của Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí hạt nhân và cuộc đấu tranh công lý của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Giám đốc Đại diện Gensuikyo Hiroshi Taka cho biết, các thành viên trong đoàn đều là những người từng tham gia các hoạt động phản đối chiến tranh tại Việt Nam khi còn rất trẻ. Hiện nay họ tiếp tục là những thành viên tích cực trong phong trào ủng hộ hòa bình trên thế giới.

Hiện có khoảng 120 quốc gia là thành viên Liên hợp quốc đã phê chuẩn Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, trong đó có Việt Nam. Với vị thế và vai trò của mình trên trường quốc tế, Việt Nam có thể góp tiếng nói ủng hộ hiệp ước này tại các hội nghị quốc tế để xây dựng một thế giới phi vũ khí hạt nhân, đem lại hòa bình cho toàn cầu.

Gensuikyo thành lập 9/1955, ngay sau Hội nghị thế giới chống bom nguyên tử và khinh khí (bom A&H) đầu tiên (8/1955). Hội đồng được thành lập trong bối cảnh sau khi các cuộc biểu tình diễn ra trên toàn Nhật Bản phản đối vụ thử bom khinh khí của Hoa Kỳ ngày 1/3/1954 tại đảo san hô Bikini ở miền Trung Thái Bình Dương.

Kể từ khi thành lập, ngoài tổ chức Hội nghị thế giới chống bom A&H vào tháng 8 hàng năm tại thành phố Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản), Gensuikyo đã triển khai nhiều hoạt động như các cuộc tuần hành vì hòa bình; các chiến dịch thu thập chữ ký tại các quốc gia chống chiến tranh hạt nhân, cấm và xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, hỗ trợ và đồng hành cùng với nạn nhân nguyên tử (Hibakusha).

Việt Nam ủng hộ các hoạt động của Gensuikyo ngay khi mới thành lập. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những lãnh đạo quốc gia đầu tiên gửi điện chúc mừng Hội đồng và Hội nghị thế giới chống bom A&H.

Hàng năm, theo lời mời của Gensuikyo, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và một số tổ chức nhân dân Việt Nam đã cử đại biểu tham dự Hội nghị Thế giới chống bom A&H, có những đóng góp tích cực tại hội nghị. Ủy ban Hòa bình Việt Nam và các tổ chức nhân dân Việt Nam đã tích cực hưởng ứng các chiến dịch của Gensuikyo phát động, như "Sóng hòa bình", “Lời kêu gọi của các nạn nhân Hibakusha”; thu thập được hàng triệu chữ ký từ các tầng lớp nhân dân Việt Nam đòi xóa bỏ vũ khí hạt nhân và ủng hộ nạn nhân nguyên tử, được phía bạn đánh giá cao.

Hội nghị Thế giới chống bom A&H nói riêng và Gensuikyo nói chung luôn ủng hộ tích cực đối với Việt Nam, nhất là về vấn đề nạn nhân chất độc da cam. Các tuyên bố của Hội nghị thế giới chống bom A&H do Gensuikyo tổ chức những năm gần đây coi vũ khí hạt nhân và chất độc da cam là vũ khí giết người hàng loạt, bày tỏ ủng hộ đoàn kết với nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật Bản cũng như nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam./.  

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi