Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Truy điệu và an táng 12 hài cốt chuyên gia, quân tình nguyện hi sinh tại Lào
 Các liệt sỹ đã được quy tụ về đất mẹ (Ảnh: baomoi.com)

Dự lễ truy điệu và an táng có đại diện tỉnh Bôlykhămxây, Thủ đô Viêng Chăn, Ban công tác đặc biệt của Chính phủ Lào, Bộ Tư lệnh Quân khu IV, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng đông đảo bà con huyện Hương Sơn.

Đọc điếu văn tại buổi lễ, ông Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ lòng tiếc thương, biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt-Lào. Đây cũng là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công, bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của dân tộc.

Mùa khô 2017- 2018, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc được 12 hài cốt liệt sỹ và đưa các anh về quê hương.

Trong số hài cốt liệt sỹ tìm kiếm được trong mùa khô này có 2 hài cốt tìm thấy ở Thủ đô Viêng Chăn, 10 hài cốt được quy tập trên địa bàn tỉnh Bôlykhămxây. Đặc biệt, trong đó có một liệt sỹ đầy đủ thông tin đó là liệt sỹ Lê Viết Khanh (quê xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, hi sinh ngày 4/8/1971) và mộ tập thể gồm 6 hài cốt còn di vật, xương, răng (riêng biệt từng bộ hài cốt).

Hài cốt các liệt sỹ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào đã được lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đồng đội, nhân dân Hương Sơn tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm trong không khí trang nghiêm và thành kính, thể hiện tình cảm, trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hài cốt liệt sỹ Lê Viết Khanh được đưa về an táng tại quê nhà.

Trước đó, vào tối 7/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm, UBND huyện Hương Sơn, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi