Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Truyền thông Australia và Canada ca ngợi Việt Nam nỗ lực cứu chữa bệnh nhân số 91
 Bệnh nhân 91 xuất viện sau 115 ngày điều trị. (Ảnh: qdnd.vn)

Truyền thông Australia ngày 12/7 đưa tin về trường hợp phi công người Anh, hay vẫn thường gọi là bệnh nhân số 91, đã được Việt Nam điều trị khỏi bệnh Covid-19 và lên đường trở về nước.

Báo điện tử 9News của Australia đưa tin, bệnh nhân Covid-19 nguy kịch nhất tại Việt Nam, một phi công 42 tuổi người Anh làm việc cho Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 và đủ sức khỏe để trở về nhà ở Scotland.

Theo thông tin của hãng tin 9News, phi công Stephen Cameron đã rời Hà Nội và sẽ về đến London vào sáng nay (12/7) theo giờ địa phương. Truyền thông Australia cho rằng, Việt Nam đã nỗ lực hết mình để cứu chữa cho bệnh nhân số 91, người được xác định dương tính với Covid-19 kể từ tháng 3/2020. Phi công Cameron là bệnh nhân cuối cùng phải điều trị tích cực tại Việt Nam và đến nay Việt Nam không có trường hợp tử vong do Covid-19.

Trước đó, Trang CBC.ca của Canada ngày 11/7 có đăng bài viết với tiêu đề “Phi công Anh khỏi bệnh - biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam trở về quê hương”.

Viên phi công người Anh, bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam, người đã có thời điểm cận kề cái chết, đã được xuất viện ngày 11/7 để về nước.

Theo bài viết, trường hợp bệnh nhân người Anh Stephen Cameron, phi công làm việc cho Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã gây xúc động mạnh tại Việt Nam, nơi biện pháp xét nghiệm tập trung (vào các đối tượng cần xét nghiệm) kết hợp với một chương trình cách ly nghiêm ngặt đã hạn chế số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở con số 370 – một mức thấp vô cùng ấn tượng và không có ca tử vong. Người đàn ông 43 tuổi này, được gọi là “bệnh nhân 91” đến Việt Nam vào đầu tháng 3/2020, nhập viện 3 ngày sau chuyến bay đầu tiên của ông cho Vietnam Airlines. Stephen Cameron đã tới một quán bar ở Thành phố Hồ Chí Minh, nơi sau đó đã trở thành một ổ dịch Covid-19.

Bài viết cho biết tình trạng "thập tử nhất sinh" của Cameron và những nỗ lực của các bác sĩ Việt Nam nhằm cứu sống bệnh nhận này, đã trở thành biểu tượng cho cuộc chiến thành công của Việt Nam với Covid-19. Giới chức y tế Việt Nam cho biết có thời điểm phổi của Cameron chỉ còn 10% hoạt động và bệnh nhân này trong tình trạng nguy kịch.

Đầu tháng 4/2020, Cameron phải dùng máy thở và can thiệp ECMO tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tháng 5-2020, giới chức y tế nói rằng bệnh nhân này cần phải khẩn cấp ghép phổi. Với sự chăm sóc không quản ngày đêm của các bác sĩ, tình trạng bệnh của Cameron đã được cải thiện. Tới tháng 6/2020, bệnh nhân này không cần phải ghép phổi và được cai máy thở./.

HN (theo TTXVN, baoquocte.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>