Thứ Ba, 23/7/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Truyền thông đưa đậm về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tại Trụ sở Chính phủ (Ảnh: TTXVN)

Các báo tại Pháp như Le Figaro, la Croix, Ouest-France, Le Point, l’Observateur và Le Télégramme, cùng các chuyên san kinh tế như Boursorama và Boursier, và các kênh truyền hình France 24 và BFMTV đồng loạt đưa tin về những hợp đồng Việt-Pháp đã được ký kết trong ngày 2/11 có tổng trị giá 10 tỷ euro. Trong số đó, quan trọng nhất là đơn đặt hàng 50 máy bay Airbus của hãng hàng không Vietjet trị giá 5,7 tỷ euro.

Theo tờ Le Figaro, Điện Matignon nhấn mạnh Pháp có thể khai thác các cơ hội từ Việt Nam, một quốc gia Đông Nam Á có 95 triệu dân, với tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%/năm và là một thị trường tiềm năng cho hàng hóa phương Tây.

Báo này đánh giá rằng Pháp vẫn chưa thực sự tận dụng khai thác được các tiềm năng của thị trường Việt Nam. Hàng hóa Pháp mới chỉ chiếm một mức thị phần khiêm tốn tại Việt Nam, chưa đạt đến con số 1%, đứng sau Italia và chỉ bằng một nửa so với Đức. Paris luôn nhấn mạnh mong muốn loại bỏ mọi rào cản để tăng cường quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này.

Bài báo nhận định trong thời gian gần đây, Việt Nam đã bắt đầu có định hướng chiến lược, tích cực với vai trò lãnh đạo trong khu vực và mở cửa với các đối tác khác ngoài các nước láng giềng.

"Trục Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" dưới sự bảo trợ của Tổng thống Emmanuel Macron hiện đang nằm trong danh sách ưu tiên ngoại giao của Hà Nội.

Các thông điệp tôn trọng luật pháp biển và tự do lưu thông hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Paris đưa ra đã tạo ra tiếng vang thuận lợi./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi