Thứ Năm, 24/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Truyền thông Lào và Đức đưa tin ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh
Một trong nhiều bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh được đăng trên tờ PathetLao trong những ngày qua (Ảnh: TTXVN) 

Tại Lào, các tờ báo lớn nước này đã liên tiếp đăng tải nhiều bài viết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Về quan hệ gắn bó của Người với cách mạng Lào; Về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Việt Nam cũng như đối với phong trào giải phóng của các dân tộc bị áp bức trên thế giới...

Đặc biệt, trong hai ngày 19-20/5, tờ Pasason (Nhân Dân) đã đăng tải 2 bài xã luận với tiêu đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương” và bài “Về việc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương”.

Trong khi tờ PathetLao (Đất nước Lào) trong các ngày 15, 18, 19 và 20/5 đã có một loạt các bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm: “Nói và làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lào,” “Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo vĩ đại và kính yêu của nhân dân Việt Nam”, “Học tập đạo đức cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Lào”...

Bài xã luận số ra ngày 20/5/2020 của tờ Pasason nói về đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương (Ảnh: TTXVN) 

Bài Xã luận của tờ Pasason có đoạn viết: “Trong quá trình đi tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi theo chủ nghĩa Marx-Lenin, tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp vào năm 1920 và trở thành người Việt Nam đầu tiên là đảng viên Đảng Cộng sản. Từ đó Người đã lãnh đạo thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, những cống hiến đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được bạn bè quốc tế đặc biệt đánh giá cao... Nhân kỷ niệm 130 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều bạn bè quốc tế đã đánh giá cao vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bạn bè quốc tế đều biết rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam có cuộc sống ngày càng thịnh vượng, hạnh phúc và phát triển”.

Hai trong số các bài viết đăng trên báo chí Lào trong những ngày qua về Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN) 

Bài “Nói và làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lào” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng Lào”của tờ PathetLao có đoạn viết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những nhà hoạt động xuất sắc của phong trào lao động và cộng sản quốc tế nhằm giải phóng đất nước khỏi ách thống trị của thực dân cũ và mới. Đối với cách mạng Lào, kể từ giai đoạn chống thực dân cũ đến giai đoạn chống thực dân mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn theo sát phong trào đấu tranh của các nhà cách mạng Lào... Năm 1930, Người đã thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1934, Xứ ủy Ai Lao được thành lập tại thủ đô Vientiane và tại Đại hội Đảng lần II của Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra sáng kiến cho hai nước Lào và Campuchia anh em lập Đảng Cộng sản riêng của nước mình, kể từ đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục lãnh đạo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam giúp đỡ cách mạng Lào trong mọi lĩnh vực”.

Tờ báo nhấn mạnh: “Đối với quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào và Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thiết lập và dày công vun đắp, người luôn nhắc nhở các cán bộ và đảng viên của Việt Nam rằng phải giữ gìn tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam như giữ gìn con ngươi của chính mình".

Hai trong số các bài viết đăng trên báo PathetLao trong những ngày qua về Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: TTXVN) 

Bài báo kết luận: “Truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Tất cả chúng ta đều phải cùng nhau bảo vệ và trân trọng mối quan hệ này như bài thơ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: Yêu nhau mấy núi cũng trèo; mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt-Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà-Cửu Long".

*Tại Đức, báo UZ (Thời đại chúng ta) - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Đức (DKP) - đã trang trọng đưa tin về lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài báo viết vào đúng ngày 19/5, đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người. Trong bài phát biểu đầy xúc động, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ lòng thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ tên tuổi và sự nghiệp của Người còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng dân tộc và trong trái tim nhân loại. Người để lại cho Đảng, nhân dân, các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống sáng ngời. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khó khăn ở trong nước, Tổng Bí thư khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng và phát triển sáng tạo vào thực tiễn đất nước và đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

 Báo UZ (Thời đại chúng ta) của Đảng Cộng sản Đức (DKP) đưa tin về Lễ kỷ niệm sinh nhật Bác (Ảnh: TTXVN)

Theo báo UZ, trong dịp này, báo chí khắp nơi trên thế giới đều đưa tin kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như tại Ai Cập, Bangladesh, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Venezuela... UZ cũng đã nêu lại cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang ra đi tìm đường cứu nước của Người.

Ngoài ra, nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Đức cũng đã gửi điện chúc mừng Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, với tư cách là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, là người cho ra đời Bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 cũng như lãnh đạo cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một trong những chính trị gia xuất chúng và là một cá nhân kiệt xuất của thế kỷ 20.

Cùng ngày, trang tin Redglobe.de (Địa cầu Đỏ) của Đức cũng đưa tin về Lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác. Trước đó, bản tin "Việt Nam – Info" của Hội Đức-Việt (DVG) cũng đã đưa tin về kỷ niệm ngày sinh của Người, trong đó miêu tả các đường phố ở Việt Nam đều ngợp cờ hoa và biểu ngữ chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

QM (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>