Thứ Hai, 25/5/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Truyền thông Nga và Thái Lan đưa tin đậm nét về việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ
Trưởng đoàn năm nước Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 mới được bầu chụp ảnh lưu liệm tại phòng họp của HĐBA (Ảnh: TTXVN)

Báo Sputnik (Nga) có bài viết nhận định chiến thắng của Việt Nam không phải là điều quá ngạc nhiên. Trong hơn một thập kỷ qua, ngay từ khi bắt đầu chính sách Đổi mới, Việt Nam đã nhất quán theo đuổi đường lối hướng tới phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước, không phân biệt cơ cấu hệ thống chính trị, với đường lối ngoại giao Việt Nam sẵn sàng làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Báo trên chỉ ra rằng trên thực tế Việt Nam đã ký kết thỏa thuận về quan hệ đối tác với 18 nước, trong đó có cả các "cựu thù" trong quá khứ.

Phương thức ngoại giao mềm dẻo, linh hoạt tạo điều kiện cho Việt Nam duy trì mối quan hệ thân thiện, ổn định với tất cả các quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, Việt Nam không làm ngơ trước những thách thức và đe dọa với tình hình thế giới, luôn sẵn sàng nỗ lực tối đa để ngăn chặn xung đột, tăng cường an ninh và củng cố hòa bình trên thế giới.

Sputnik dẫn chứng việc Việt Nam chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua như một ví dụ rõ nét về khả năng của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh chung trên thế giới.

Những năm qua, quân đội Việt Nam tham gia tích cực vào các chiến dịch gìn giữ hòa bình của LHQ.

Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam luôn tích cực nêu cao quan điểm đấu tranh chống những mối đe dọa hiện nay như nạn khủng bố xuyên quốc gia và buôn bán ma túy. Việt Nam luôn xác định nạn nghèo đói toàn cầu, tình trạng bất bình đẳng giới, vị thế chưa xứng đáng của trẻ em ở nhiều nước là những thách thức lớn.

Báo Sputnik cũng cho rằng công việc của các nhà ngoại giao Việt Nam sẽ không dễ dàng, đặc biệt khi đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên HĐBA và phải đóng vai trò hòa giải các bên vốn luôn có quan điểm rất khác biệt nhau.

Tuy nhiên, Việt Nam có thế mạnh là kinh nghiệm phong phú và linh hoạt. Báo Nga cũng nhấn mạnh, ngay từ đầu, Nga đã bày tỏ ủng hộ ứng cử viên Việt Nam đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Từ tháng 2/2019, khi thăm Thành phố Hồ Chí Minh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng Việt Nam là “ứng viên sáng giá” cho cương vị này. Báo Nga tin chắc rằng Việt Nam sẽ là ủy viên xuất sắc của HĐBA.

Tờ Bangkok Post của Thái Lan số ra ngày 11/6 đã đăng bài viết nhận định rằng Việt Nam đang đóng vai trò là cường quốc tầm trung của châu Á.

Với việc lần thứ hai được bầu chọn làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao vị thế của ASEAN tại tổ chức đa phương lớn nhất giới này.

Theo bài viết, Việt Nam duy trì một nền chính trị ổn định và kinh tế ngày càng phát triển. Việc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 6,8% trong năm nay là minh chứng cho thành công của Việt Nam.

Bangkok Post cũng cho rằng Việt Nam đã nhận thức được các “lỗ hổng” của đất nước khi tiếp tục công cuộc hiện đại hóa và hội nhập kinh tế toàn cầu. Sau khi thống nhất đất nước năm 1975, Việt Nam đã tự thích nghi và điều chỉnh để từng bước khẳng định mình trong khu vực.

Với việc tiếp quản vị trí Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và được bầu làm Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Việt Nam đang chuẩn bị một danh sách dài những việc cần làm trong lĩnh vực đối nội và đối ngoại.

Theo bài báo, trong tuần trước, các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản đã tham dự hội thảo về nhiều chủ đề trong quan hệ song phương nhân Ngày ASEAN-Nhật Bản. Hội nghị lớn với sự tham dự của gần 400 đại biểu cho thấy Nhật Bản đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam, cũng như tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản.

Hai bên cũng tổ chức các cuộc đàm phán nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược. Hai nước đang tìm kiếm các biện pháp phối hợp để phát triển quan hệ đối tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Nhật Bản đã cung cấp cho Việt Nam sáu tàu tuần tra mới, cho phép Việt Nam tăng tần suất và hiệu quả tuần tra ven biển.

Các quốc gia khác gồm Mỹ, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc và Australia cùng Liên minh châu Âu (EU) cũng có kế hoạch hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực an ninh trên biển.

Ngoài ra, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế cũng được nâng cao sau khi làm tốt vai trò nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua. Mặc dù Washington và Bình Nhưỡng không đạt được đồng thuận về kế hoạch phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng Việt Nam đã trở thành một trong những chất xúc tác cho sự phát triển của bán đảo Triều Tiên trong tương lai, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến kế hoạch kinh tế và quá độ.

Trước hội nghị thượng đỉnh, vai trò của Việt Nam trong việc hỗ trợ lộ trình kinh tế trong tương lai của Triều Tiên đã được thảo luận rộng rãi.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng tỏ ra ấn tượng với những cải cách và thành tựu kinh tế của Việt Nam. Mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam đã truyền cảm hứng cho các thành viên khác trong ASEAN như Campuchia, Lào và Myanmar.

Theo bài viết, trong khi Thái Lan đi được nửa chặng đường với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã hoạch định xong kế hoạch cho năm chủ tịch sắp tới. Theo đó, Việt Nam sẽ tập trung vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN để tăng cường gắn kết và tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên mới và cũ.

Việt Nam dự kiến ASEAN sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc phòng và an ninh, đặc biệt là theo các cơ chế do ASEAN chủ trì như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM+). Mục tiêu là thúc đẩy hơn nữa tính trung tâm của ASEAN để đối phó với các thách thức khó lường trước và để điều phối mối quan hệ giữa ASEAN với các cường quốc. Việt Nam muốn thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Các vấn đề liên quan đến lao động nhập cư, bảo vệ phụ nữ, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương khác sẽ là một ưu tiên.

Bangkok Post khẳng định với việc lần thứ hai trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam sẽ tiếp tục nâng cao vị thế của ASEAN tại LHQ. Việt Nam cũng có kế hoạch phái thêm nhiều nữ sỹ quan tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại châu Phi.

Việt Nam cũng sẽ tăng cường sợi dây liên kết giữa ASEAN và LHQ trong các chương trình nghị sự khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển và kết nối bền vững./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi