Chủ Nhật, 16/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Tuần hành tại nhiều nước phản đối nạn bạo hành phụ nữ

Cuộc tuần hành tại Madrid diễn ra trùng thời điểm tòa án Tây Ban Nha xét xử 5 đối tượng tuổi từ 27 đến 29 liên quan đến vụ xâm hại tập thể đối với một phụ nữ hồi tháng 7/2016, gây chấn động toàn đất nước Tây Ban Nha.  

Hoạt động tuần hành còn được tổ chức ngay sau khi nhiều nhân vật nối tiếng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác bị cáo buộc có hành vi xâm hại tình dục đối với phụ nữ, bắt đầu từ vụ việc của "ông trùm" kinh đô điện ảnh Hollywood Harvey Weinstein.

* Cùng ngày, hàng nghìn phụ nữ đã tham gia tuần hành trên khắp các tuyến phố ở thủ đô Lima của Peru để phản đối tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ; trong đoàn tuần hành có 5 nữ chính trị gia là thành viên nội các của Tổng thống Peru Pedro Kuczynski.

* Tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đã có hơn 2.000 người tuần hành, giương cao biểu ngữ phản đối bạo lực gia đình và sát hại phụ nữ.

Thống kê của Bộ Chính sách Gia đình và Xã hội Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hơn 80% phụ nữ tại nước này phải chịu tổn thương về thể chất hoặc tâm lý do bị bạo hành bởi người thân trong gia đình và cứ 1 trong 15 trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục ít nhất một lần trong đời.

* Tại Nam Phi, chính phủ nước này đã phát động chiến dịch mang tên "16 ngày hành động chống bạo hành giới" trong bối cảnh nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em trong nước ngày càng gia tăng. Nam Phi đã ban hành một số đạo luật, chính sách, đi kèm với cải cách thể chế nhằm ngăn chặn các vụ bạo hành phụ nữ và trẻ em.

Được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 1991, chiến dịch "16 ngày hành động chống bạo hành giới" toàn cầu, bắt đầu từ ngày 25/11 đến 10/12 hàng năm, thu hút sự tham gia của hơn 3.700 tổ chức từ 164 quốc gia trên thế giới./. 

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi