Chủ Nhật, 9/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả sóng thần
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Ngurah Rai, thành phố Bali (Ảnh: TTXVN) 

Hai bên nhất trí tạo đột phá mới và đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính của Đối tác Chiến lược; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng, tạo thuận lợi hơn nữa cho các cơ chế đối thoại doanh nghiệp-doanh nghiệp, doanh nghiệp-chính phủ, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết nhanh chóng vướng mắc nảy sinh.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, phát triển nguồn nhân lực và du lịch; trong đó xem xét khả năng mở đường bay kết nối các địa điểm du lịch giữa hai nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo Việt Nam đã quyết định hỗ trợ Indonesia 100.000 USD để góp phần nhỏ giúp nhân dân Indonesia khắc phục hậu quả động đất, sóng thần. “Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng các bạn trong thời khắc khó khăn này”, Thủ tướng bày tỏ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (bên phải) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: TTXVN) 

Trong chuyến thăm, Thủ tướng đã tiếp một số doanh nghiệp Indonesia như Chủ tịch Tập đoàn Ciputra, Chủ tịch Công ty chứng khoán Nikko Indonesia, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và thương mại Indonesia.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định chính trị-xã hội, kinh tế vĩ mô, tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã rất thiện chí, nhanh chóng giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp Indonesia đang đầu tư tại Việt Nam.

Chuyến công tác tới Indonesia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục khẳng định vai trò thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN; thể hiện sự coi trọng hợp tác thực chất của Việt Nam với các thể chế đa phương toàn cầu lớn nhất thế giới và nâng cao hiệu quả hợp tác Đối tác Chiến lược với nước chủ nhà Indonesia, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo, khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, đoàn kết, phát triển thịnh vượng và tăng trưởng bền vững./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>