Thứ Sáu, 7/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam hoan nghênh đóng góp tích cực của EU với hòa bình, an ninh và phát triển tại Đông Nam Á
Đại sứ Vũ Anh Quang (Ảnh: TTXVN) 

Với 300 quan khách tham dự là các quan chức liên minh châu Âu, các quan chức và đại diện doanh nghiệp Vương quốc Bỉ, các cán bộ ngoại giao đoàn cùng bà con Việt Kiều tại Bỉ, buổi lễ quốc khánh Việt Nam năm nay dường như vui hơn mọi năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang nhấn mạnh Việt Nam đề cao quan hệ với EU và các quốc gia thành viên EU nói chung và với Vương quốc Bỉ nói riêng. Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với EU là một trong những trụ cột của chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Đặc biệt, nhân dịp này, Đại sứ Vũ Anh Quang hoan nghênh những đóng góp tích cực và mang tính xây dựng của EU đối với hòa bình, an ninh và phát triển tại Đông Nam Á, nhất là những tuyên bố của EU hồi tháng 8 vừa qua, bao gồm tuyên bố của người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại châu Âu (SEAE) về những diễn biến mới diễn ra tại Biển Đông, được xem là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu đáp từ, ông Jan Zahradil, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị EU-Việt Nam, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu cho rằng, việc ký kết EVFTA giữa Việt Nam và EU cách đây hơn 2 tháng tại Hà Nội, là một trong những dấu mốc được mong đợi nhất và là lý do xứng đáng nhất của niềm vui trong bữa tiệc mừng quốc khánh Việt Nam ngày hôm nay.

Ông Jan Zahradil nhấn mạnh, trên cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu, là người theo sát ngay từ đầu các cuộc đàm phán, ông thấy rằng, EVFTA chính là hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất từ trước tới nay của EU với một quốc gia đang phát triển. Theo ông, hiệp định này cần phải được Nghị viên châu Âu phê chuẩn và ông hy vọng nhóm nghị sỹ hữu nghị EU-Việt Nam sẽ tiếp tục giữ một vai trò quan trọng trong thúc đẩy hiệp định này.

Đánh giá về quan hệ Việt-Bỉ trong bối cảnh EVFTA vừa được ký kết, Giáo sư Pierre Grega, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Bỉ, cho rằng, quan hệ Việt-Bỉ vốn đã được thúc đẩy mạnh trong những năm gần đây sẽ tiếp tục được đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tới, đặc biệt là trong lĩnh thương mại-đầu tư và hợp tác đào tạo. Theo ông Grega, hiệp định EVFTA sắp tới được phê chuẩn sẽ giúp mở rộng hoạt động thương mại và đầu tư giữa 2 nước. Lực lượng trí thức Việt Nam được đào tạo tại Bỉ sẽ là lực lượng chủ chốt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác này./.    

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>