Thứ Sáu, 14/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh: baoquocte.vn) 

Hội thảo do Học viện Ngoại giao phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức, với sự hỗ trợ của Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Văn phòng Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham dự của ông Désiré Nyaruhirira, Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ; ông Alain Le Roy, nguyên Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ); Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam; ông Đinh Toàn Thắng, Đại diện quốc gia bên cạnh Tổ chức quốc tế Pháp ngữ cùng các Đại sứ, tùy viên quân sự các nước; Đại diện các cơ quan và tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học đại diện các trường Đại học và Viện nghiên cứu Campuchia, Canada, Pháp và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh, Hội thảo một lần nữa khẳng định quyết tâm chính trị, mức độ cam kết của Việt Nam về việc tham gia sâu rộng hơn vào hoạt động GGHB LHQ thời gian tới với Cộng đồng Pháp ngữ và các đối tác.

Bên cạnh đó, Hội thảo tranh thủ cơ hội và chia sẻ, trao đổi về khía cạnh Pháp ngữ trong hoạt động GGHB LHQ và cùng nghiên cứu để đưa ra được các cơ chế, nội dung hợp tác cụ thể, cả song phương và đa phương, giúp nâng cao hiệu quả của hoạt động GGHB LHQ trong tương lai, nhất là tại các Phái bộ Pháp ngữ.

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo (Ảnh: baoquocte.vn) 

Việt Nam đã chính thức tham gia đóng góp vào các hoạt động GGHB của LHQ từ năm 2014. Sau 5 năm thể chế hóa các hoạt động cấp quốc gia và chuẩn bị nhân lực, đến năm 2019, Việt Nam đã triển khai 40 lượt sỹ quan tại hai Phái bộ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, cùng với đó là một bệnh viện dã chiến cấp 2 đến 2 Phái bộ tại Nam Sudan, đồng thời tích cực chuẩn bị cho Đội công binh để triển khai tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ khi có yêu cầu. Điều này thể hiện cam kết của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung và đối với các hoạt động GGHB nói riêng.

Cam kết của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình. Không gian Pháp ngữ là một trong những lãnh thổ hoạt động chủ yếu của các phái bộ GGHB LHQ, khoảng gần 2/3 các hoạt động của LHQ đã được triển khai tại đây.

Ngoài ra, các nước Pháp ngữ tham gia đóng góp ngày càng nhiều vào các hoạt động GGHB. Nếu như các nước nói tiếng Pháp phía Bắc (Pháp, Cananda, Bỉ) thời gian gần đây tập trung vào việc hỗ trợ và đào tạo các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, thì các nước phía Nam (các nước châu Phi và châu Á) lại đang gia tăng số lượng cán bộ được cử đi làm nhiệm vụ.

Với tư cách là thành viên sáng lập, Việt Nam đã và đang sẽ ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các hoạt động GGHB của Cộng đồng Pháp ngữ, nhất là khi các hoạt động duy trì hòa bình nhìn chung, gắn chặt với không gian Pháp ngữ.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung bàn về những kinh nghiệm của Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ trong quá trình tham gia hoạt động GGHB, cùng nhìn lại những thành tựu chung, cũng như những thách thức và trở ngại đặt ra cho các nước Pháp ngữ, từ đó, đề ra các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả đóng góp trong tương lai. Vai trò của phụ nữ trong các hoạt động GGHB cũng được các đại biểu nhấn mạnh trong khuôn khổ Hội thảo./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>