Thứ Tư, 12/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch, đình chỉ thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 17/5/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với “đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Ryan khẳng định thế giới vẫn đang ở trong làn sóng đầu tiên của sự bùng phát virus SARS-CoV-2. Mặc dù số ca bệnh đang giảm xuống ở nhiều quốc gia, song tình trạng này lại gia tăng ở các khu vực Trung và Nam Mỹ, Nam Á và châu Phi.

Theo Tiến sĩ Ryan, các dịch bệnh thường diễn biến thành nhiều làn sóng. Do đó, một đợt bùng phát mới có thể tái diễn trong năm nay ở các khu vực mà làn sóng đầu tiên đã suy giảm. Quan chức WHO đánh giá, tỷ lệ lây nhiễm cũng sẽ có cơ hội gia tăng trở lại một cách nhanh chóng hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên bị dỡ bỏ quá sớm.

Cũng theo Tiến sĩ Ryan, các quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ nên “tiếp tục thực hiện những biện pháp y tế công cộng và xã hội, những biện pháp giám sát, những biện pháp xét nghiệm và một chiến lược toàn diện để đảm bảo đẩy lùi dịch bệnh thay vì một đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức.

Thuốc Hydroxychloroquine tại nhà thuốc ở Provo, bang Utah, Mỹ ngày 20/5/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Cùng ngày, WHO đã “tạm thời” đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine về khả năng điều trị bệnh COVID-19 tại một loạt quốc gia. Quyết định này được xem như một biện pháp đề phòng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến ngày 25/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay quyết định đã được đưa ra sau khi tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng khả năng tử vong của những người này. Cũng theo ông Tedros, những cuộc thử nghiệm được WHO hỗ trợ này đã bị “đình chỉ trong lúc đánh giá lại về tính an toàn” của loại thuốc này.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y học Lancet, thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nghiên cứu của Lancet đã theo dõi dữ liệu của 96.000 bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại 671 bệnh viện. Kết quả cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hydroxychloroquine hoặc thuốc có liên quan tới chloroquuine có nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân không điều trị bằng các loại thuốc này.

Các tác giả nghiên cứu khuyến cáo hydroxychloroquine chỉ nên được sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng cho đến khi kết quả khẳng định tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19. Các tác giả nhấn mạnh họ chưa thể khẳng định liệu việc sử dụng thuốc này có mang lại hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Phát hiện mới giúp chẩn đoán bệnh nhân COVID-19 thể nặng

Trong khi đó, một nghiên cứu do Bệnh viện Đại học München (LMU) tiến hành đã phát hiện ra một lượng lớn chất truyền tin (semiochemical) trong máu của những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thể nặng.

Phát hiện này có thể giúp xác định ngay từ giai đoạn đầu các bệnh nhân có nguy cơ chuyển nặng sau này.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Aachen, miền tây nước Đức ngày 15/4/2020 (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã kiểm tra lâm sàng và thông số của 89 bệnh nhân nặng. Trong số này có 32 bệnh nhân, chủ yếu là nam giới, phải dùng tới máy trợ thở. Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở tất cả những bệnh nhân này đều có dấu hiệu viêm ở mức cao với chất truyền tin interleukin-6 (IL-6). Cụ thể, giá trị IL-6 của các bệnh nhân ở mức trên 80 picogram/mililit và giá trị CRP (định lượng Protein phản ứng C trong máu) trên 9,7 miligam/decilit. Bệnh nhân có giá trị cao sẽ có nguy cơ suy phổi cao hơn nhiều lần những bệnh nhân khác và đây là yếu tố để các nhà nghiên cứu dự đoán nguy cơ suy phổi sau này của bệnh nhân với độ chính xác cao. Điều này rất hữu ích để các chuyên gia y tế xác định các bệnh nhân có thể mắc bệnh nặng (suy phổi) ngay từ giai đoạn đầu để có thể được theo dõi cặt chẽ hơn, trong khi những bệnh nhân không có đặc điểm rủi ro có thể được điều trị bình thường, thậm chí là điều trị tại nhà.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu liệu chất truyền tin này là yếu tố trung tâm của bệnh trong phổi hay đơn thuần chỉ là dấu hiệu hoạt động của bệnh, bởi nếu là yếu tố của bệnh trong phổi thì có thể sớm can thiệp bằng các loại thuốc chống viêm để có tác động tích cực đến tiến trình bệnh sau này. Kết quả nghiên cứu đã công bố kết quả trên Tạp chí Dị ứng và miễn dịch lâm sàng.

Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, trong ngày 25/5 có hai bang ở nước này không ghi nhận ca nhiễm mới nào là Hamburg và Mecklenburg-Vorpommern. Trong ngày 25/5, số ca nhiễm mới trên toàn nước Đức chỉ tăng 296 trường hợp, nâng tổng số ca nhiễm lên 178.864 ca, trong đó 161.200 trường hợp đã khỏi bệnh và số trường hợp còn mắc bệnh hiện là 9.400 người. Theo Viện Robert Koch (RKI), tỷ lệ lây nhiễm đã giảm từ 0,93 xuống 0,83. Số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đức là 8.428 người - theo số liệu của woldometers.info tính đến 7h30 ngày 26/5 (giờ Việt Nam).

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Manaus, Brazil (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế Brazil ngày 25/5 cho hay số ca tử vong vì COVID-19 trong 1 ngày ở quốc gia Nam Mỹ này lần đầu tiên vượt qua Mỹ.

Brazil trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 807 ca tử vong vì COVID-19, trong khi con số này ở Mỹ là 620 người.

Brazil hiện là quốc gia bị ảnh hưởng bởi tình trạng dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng thứ hai sau Mỹ. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được xác nhận ở quốc gia Nam Mỹ này hiện là 374.898 người.

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 25/5 đã đưa ra thông báo về việc sửa đổi thời điểm bắt đầu áp dụng các quy định hạn chế mới đối với hoạt động đi lại từ Brazil đến Mỹ.

Theo Nhà Trắng, các quy định mới sẽ có hiệu lực kể từ 23 giờ 59 ngày 26/5 (theo giờ Bờ Đông của Mỹ), thay vì ngày 28/5 như tuyên bố ban đầu.

* Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 7h ngày 26/5 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 5.584.211 ca nhiễm và 347.613 ca tử vong do COVID-19.

QM (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>