Thứ Tư, 20/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Bạn bè Cuba đề cao ý nghĩa và bài học lịch sử cuộc Tổng tiến công Xuân 1968
Đông đảo bạn bè Cuba và quốc tế tham dự buổi lễ (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành nhấn mạnh những đóng góp quý báu vào sự nghiệp cách mạng Việt Nam của bạn bè quốc tế, trong đó có Cuba - một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam; đặt đại sứ quán tại vùng giải phóng và cử đại sứ bên cạnh Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Chủ tịch Cuba Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài duy nhất vượt qua vĩ tuyến 17 đi thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời gian chiến tranh (tháng 9/1973).

Chủ tịch ICAP Fernando González Llort đã phát biểu, nêu bật ý nghĩa bước ngoặt và tiếng vang quốc tế của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nhấn mạnh bài học từ lịch sử sẽ hữu ích cho việc xây đắp tương lai.

Đồng chí González, Anh hùng Cuba và là 1 trong 5 chiến sĩ tình báo Cuba từng bị Mỹ giam giữ bất công, đã trích dẫn lời tuyên bố của cố lãnh tụ cách mạng Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam năm 1973: “Việt Nam là một tấm gương và nguồn cảm hứng cho cuộc đấu tranh của chúng ta. Nhân dân Cuba ý thức rất rõ về vai trò phi thường của nhân dân Việt Nam trong phong trào cách mạng thế giới và trong cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc. Không một phong trào giải phóng nào, không một dân tộc nào từng đấu tranh vì độc lập lại phải trải qua một cuộc đấu tranh kéo dài và anh dũng như nhân dân Việt Nam”.

Trong buổi lễ kỷ niệm, tiến sĩ Ruvisley González, thuộc Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế Cuba đã trình bày những diễn biến chính của cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân cùng những phản ứng quốc tế khi đó; còn nhà báo kỳ cựu Marta Rojas đã ôn lại những kỷ niệm sống động khi bà là nhà báo chiến trường tại miền Nam Việt Nam và tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước anh hùng của nhân dân ta./. 

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi