Thứ Ba, 11/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Báo chí Campuchia nói về đối ngoại đa phương của Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh chung với các bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính (FMM) APEC 2017 (Ảnh tư liệu)

Tác giả bài viết đánh giá năm 2017 là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam. Hoạt động đối ngoại của Việt Nam đã được triển khai một cách chủ động, tích cực cả về song phương và đa phương. Bao trùm và nổi bật là tổ chức Năm APEC 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Sự kiện này đã tạo hiệu ứng tích cực trên nhiều phương diện, tiếp tục khẳng định APEC là diễn đàn hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, làm nổi bật vai trò của Việt Nam đối với một sự kiện mang tầm vóc toàn cầu.

Bài báo nhận định, Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực rất lớn để đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ với các nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước lớn, các nước bạn bè truyền thống. Trong năm 2017 lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã thực hiện 18 chuyến thăm nước ngoài, tham dự 8 hội nghị quốc tế đa phương, tiến hành hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo, nguyên thủ các nước trên thế giới, đồng thời đón 36 lượt nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước đến thăm Việt Nam.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm lớn trong quan hệ với Lào, Campuchia, các chuyến thăm cấp cao tới Indonesia, Myanmar, Singapore, Thái Lan..., Việt Nam đã tăng cường mạnh mẽ tin cậy chính trị và đẩy mạnh hiệu quả hợp tác thực chất với các nước láng giềng khu vực.

Quan hệ với các đối tác chủ chốt khác như Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ đều được nâng cao về chính trị và kinh tế. Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Myanmar và Canada.

Việt Nam đã tiếp tục chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, phát huy vai trò trong các mối liên kết và hợp tác kinh tế khu vực và quốc tế, hoàn thành tốt nhiệm vụ đối ngoại phục vụ phát triển của đất nước.

Việt Nam đã cùng các nước thành viên kiên trì nền tảng để tiếp tục thảo luận hướng tới một "Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP), đồng thời cùng các nước tích cực thúc đẩy đàm phán "Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực" (RCEP), đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao vận động và thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) đưa "Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU" (EVFTA) sớm ký chính thức, tiến hành phê chuẩn và triển khai thực hiện.

Lãnh đạo các nước đối tác cũng nhất trí cùng Việt Nam triển khai một cách hiệu quả "Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu", "Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc".

Hiệu ứng từ tiềm năng tăng trưởng, từ các quyết tâm cải cách và hội nhập của Việt Nam thể hiện qua các hoạt động đối ngoại đa dạng, cùng các biện pháp quyết liệt xây dựng một Chính phủ kiến tạo đã góp một phần giúp cho các mối quan hệ kinh tế của Việt Nam với các đối tác được tăng cường, các chỉ tiêu kinh tế đối ngoại của Việt Nam đều đạt và vượt mục tiêu./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi