Thứ Hai, 6/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin cho báo chí về hội nhập quốc tế và UNESCO
Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về Hội nhập quốc tế và UNESCO (Ảnh: Kim Quý) 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Hội nghị hôm nay là một trong các hoạt động định kỳ nhằm cung cấp cho phóng viên, biên tập viên các thông tin cập nhật và chuyên sâu để thông qua đó phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí sẽ truyền tải đến công chúng những thông tin mới nhất về hội nhập quốc tế và UNESCO.

Tại Hội nghị, ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao đã chia sẻ về chủ đề Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Triển khai đối ngoại đa phương trong tình hình mới.

Vụ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Việt Nam là một quyết định mang tính chiến lược, phản ánh xu thế khách quan về nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam cũng như vị thế ngày càng đi lên của đất nước, là bước triển khai đường lối đối ngoại đa phương của Đảng và Nhà nước, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030; nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, cũng như của ASEAN trên trường quốc tế. Thể hiện tốt vao trò thành viên có trách nhiệm, tham gia quá trình hoạch định và triển khai các quyết định về hòa bình và an ninh quốc tế;…

 Ông Đỗ Hùng Việt - Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao (Ảnh: Kim Quý)

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam cũng như Hội đồng Bảo an phải đứng trước thách thức là đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Việt Nam đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã chủ trì, điều hành nhiều công việc định kỳ và đột xuất. Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức 2 sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm của Liên hợp quốc, cộng đồng quốc tế và tạo dấu ấn của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, gồm: Thảo luận mở của Hội đồng Bảo an với chủ đề "Thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế" do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì, với sự tham gia, phát biểu của 111 diễn giả và Phiên họp về hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN. Đây là lần đầu tiên chủ đề này được thảo luận tại Hội đồng Bảo an. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đóng vai trò là Điều phối viên Nhóm các nước Ủy viên không thường trực (E10) tại Hội đồng Bảo an vào tháng 5/2020.

Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đa biên, Bộ Công thương chia sẻ về tình hình đàm phán và thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam, đã cung cấp thông tin chung về các FTA của Việt Nam, nhấn mạnh 2 hiệp định quan trọng và có quy mô bao trùm rộng là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Sau 01 năm thực hiện CCTPP, xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2019 tăng 3,9% so với năm trước, xuất siêu 1,6 tỷ USD so với năm 2018 (nhập siêu 0,9 tỷ USD), về đầu tư FDI, đã thu hút thêm 5,9 tỷ USD từ các nước thành viên CPTPP (chiếm 15,5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam năm 2019). Theo khảo sát của VCCI, đã có 86% doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về CPTPP. Và đây được coi là số liệu đáng mừng vì doanh nghiệp càng tìm hiểu thông tin kỹ thì sẽ khai phá được nhiều cơ hội kinh doanh đến từ Hiệp định này.

Về nội dung các hoạt động trọng tâm của Ủy ban Quốc gia (UBQG) UNESCO Việt Nam, ông Mai Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao đã thông tin về các hoạt động trọng tâm của UBQG UNESCO Việt Nam; kết quả hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO và phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã chia sẻ về Chiến lược của UNESCO tại Việt Nam 2020-2021, với 04 chủ đề: Học tập vì tương lai, Khoa học vì sự phát triển bền vững, Đặt văn hóa ở trung tâm của sự phát triển và Thúc đẩy phát triển xã hội qua truyền thông./.

Hoàng Anh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi