Thứ Năm, 17/10/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Lào
 Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (trái) hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan
(Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Prawit Wongsuwan, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao vai trò của Thái Lan trong ASEAN; đồng thời chúc mừng nước chủ nhà đã tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử và thành lập Chính phủ mới. Đại tướng Ngô Xuân Lịch tin tưởng rằng, dưới sự trị vì của Nhà vua Rama X, cùng với sự điều hành của Chính phủ mới, Thái Lan sẽ tiếp tục phát triển ổn định, hợp tác hai nước sẽ phát triển hiệu quả và thực chất hơn.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng chúc mừng Bộ Quốc phòng Thái Lan trên cương vị Chủ tịch ASEAN đã tổ chức thành công một loạt hội nghị quốc phòng-quân sự.

Việt Nam ủng hộ các sáng kiến của Thái Lan trong năm Chủ tịch, trong đó có thảo luận về vấn đề đánh bắt cá trái phép, không khai báo và không theo quy định (IUU Fishing); ảnh hưởng về an ninh và vai trò của lực lượng vũ trang, các cơ quan quốc phòng; dự thảo đánh giá các sáng kiến trong ADMM nhằm đảm bảo hợp tác thực chất; dự thảo Tài liệu Khái niệm về vai trò của các cơ quan quốc phòng và lực lượng quân đội các nước ASEAN trong hỗ trợ quản lý biên giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với Thái Lan trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong suốt thời gian qua, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 vì lợi ích chung của khu vực. Chính phủ mới của nước này sẽ tiếp tục coi trọng việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có tăng cường hợp tác quốc phòng.

 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (trái) hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamon Chanyalat (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc gặp với Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, hai bộ trưởng đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua, đồng thời khẳng định việc tăng cường củng cố quan hệ quốc phòng hai nước trong tình hình hiện nay có lợi ích sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai nước.

Hợp tác quốc phòng Việt Nam-Lào luôn được xác định là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Trong đó, năm 2019 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi hai bên sẽ tổng kết Nghị định thư 5 năm giai đoạn 2015-2019 và xây dựng Nghị định thư cho giai đoạn 5 năm tiếp theo (2020-2024). Theo đó, hai bên nhất trí phối hợp rà soát, tổng kết, đánh giá kết quả triển khai hợp tác thời gian qua, thẳng thắn chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế để khắc phục, để quan hệ quốc phòng thực sự hiệu quả, thực sự là trụ cột của quan hệ hai nước. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Lào, coi việc giúp bạn là tự giúp mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Lào cảm ơn sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển chủ nghĩa xã hội ngày nay. Bộ trưởng Chansamone Chanyalath khẳng định Lào ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Để hợp tác có hiệu quả và sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới, hai bộ trưởng nhất trí cho rằng, bên cạnh việc phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, hai bên cần tiếp tục tăng cường, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục các thế hệ về quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại và đoàn kết đặc biệt hai nước, hai quân đội; trong đó, cần nghiên cứu đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền để ngày càng phong phú, hiệu quả hơn. Hai bộ trưởng nhất trí giao Tổng cục Chính trị hai nước phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho các sự kiện lớn trong năm; chú trọng đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng hoặc xây mới các công trình mang tính biểu tượng về quan hệ hai nước, hai quân đội./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi