Thứ Bảy, 23/2/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Bulgaria ủng hộ sớm ký kết và phê chuẩn FTA Việt Nam - EU
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (trái) và Tổng thống Bulgaria Rumen Radev (Ảnh: TTXVN) 

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria từ ngày 3-5/7. Ngày 3/7, Phó Thủ tướng đã chào Tổng thống Rumen Radev, hội kiến với Phó Thủ tướng Tomislav Donchev, thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Bulgaria.

Tại buổi đón tiếp, Tổng thống Rumen Radev đã nhắc tới truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước suốt gần 70 năm qua, sự gắn bó thân thiết giữa nhiều thế hệ người Việt Nam và Bulgaria, ấn tượng sâu đậm của Tổng thống về những người bạn Việt Nam cùng học tập trước đây; hai nước luôn phối hợp với nhau trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng những thành tựu Bulgaria đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập thời gian qua; bày tỏ mong muốn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Bulgaria - người bạn, đối tác tin cậy của Việt Nam suốt nhiều năm qua.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bulgaria cần được tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa.

Tổng thống Rumen Radev khẳng định sẽ giao cho chính phủ và các cơ quan liên quan của Bulgaria phối hợp với Việt Nam sớm tổ chức các kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ hai nước để trao đổi về các biện pháp triển khai cụ thể.

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc gặp với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev (Ảnh: TTXVN)

Trong cuộc hội kiến với Phó Thủ tướng Tomislav Donchev, hai bên bày tỏ hài lòng trước mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp thời gian qua, quan hệ chính trị được tăng cường thông qua trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM…

Hai bên cho rằng hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng cũng như nhu cầu của hai bên; nhất trí cần triển khai các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư phát triển hiệu quả, phát huy thế mạnh của mỗi nước, trong đó có việc thí điểm các mô hình liên doanh sản xuất và cung ứng trực tiếp vào thị trường châu Âu và các nước, các khu vực khác trên thế giới.

Hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác giáo dục đào tạo, phát huy kinh nghiệm Bulgaria đã đào tạo cho Việt Nam hơn 3.000 cán bộ, kỹ sư trước đây.

Để thực hiện mục tiêu trên, hai bên nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác khoa học-công nghệ, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường và đầu tư.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria (Ảnh: TTXVN) 

Chiều 3/7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria./.

   Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi