Thứ Năm, 2/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione (Ảnh: daibieunhandan.vn)

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Giám đốc Ousmane Dione và WB đã hợp tác hiệu quả, có những đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Giám đốc Ousmane Dione trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp; đồng thời cho biết, thời gian qua, ông đã có hơn 140 chuyến đi tới 34 tỉnh, thành phố của Việt Nam. “Dù đi đến đâu, tôi và các đồng nghiệp cũng luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt như bạn bè, anh em, thành viên trong gia đình. Tôi và các đồng nghiệp WB tại Việt Nam luôn nỗ lực hết sức để hỗ trợ, hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam”, Giám đốc Ousmane Dione nhấn mạnh.

Đánh giá cao vai trò của Quốc hội trong tiến trình phát triển của Việt Nam, Giám đốc Ousmane Dione cũng cho biết, thời gian qua, WB tại Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ quan của Quốc hội cũng như Quốc hội Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực xây dựng pháp luật.

Bày tỏ ấn tượng về mô hình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, Giám đốc Ousmane Dione cũng cho rằng, các nước có thể tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng thương mại, chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên thế giới.

Đề cập đến hơn 200 báo cáo đã được WB thực hiện, phân tích những lợi ích, cơ hội và xu hướng phát triển của Việt Nam, Giám đốc Ousmane Dione cũng đã nêu một số khuyến nghị. Theo đó, để tranh thủ được những thế mạnh của một nước có thu nhập trung bình, Việt Nam cần tăng cường hiệu quả của bộ máy nhà nước, hiện đại hóa thể chế và tăng cường hiệu quả của bộ máy thực thi trên cơ sở đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; quan tâm hơn nữa tới việc bảo đảm hòa nhập xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau, thúc đẩy sự phát triển của khu vực và cộng đồng dân tộc thiểu số. Nhắc tới “chính sách ngoại giao màu xanh nước biển”, cụ thể là các vấn đề liên quan đến đồng bằng sông Cửu Long và sông Mê Kông, Giám đốc Ousmane Dione cho rằng, với tinh thần cởi mở, Việt Nam có thể đóng vai trò tập hợp các quốc gia trong khu vực để bàn thảo và giải quyết các vấn đề chung trên sông Mê Kông.

Nhận định Việt Nam đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rất tốt, Giám đốc Ousmane Dione cho rằng, Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa với việc chuẩn bị cho các doanh nghiệp Việt Nam chinh phục được các thị trường mới; tiếp tục cải cách doanh nghiệp nhà nước, nâng tầm doanh nghiệp nội địa để các doanh nghiệp này có thể chinh phục được các thị trường quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn tình cảm chân thành mà Giám đốc Ousmane Dione cũng như WB đã dành cho Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những khuyến nghị của WB rất có giá trị với Việt Nam, nhất là những khuyến nghị về chính sách để phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam sẽ nghiên cứu kỹ những khuyến nghị của WB dành cho Việt Nam.

Trao đổi cụ thể về các khuyến nghị được Giám đốc Ousmane Dione đưa ra, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Cùng với việc ban hành, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật nói chung, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm đến việc giám sát, hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến bộ máy thực thi công vụ.

Tại Kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là chính sách rất quan trọng trong 10 năm tới với mục tiêu giúp miền núi tiến kịp miền xuôi. Bên cạnh đó, trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh hàng năm, Quốc hội Việt Nam cũng rất quan tâm tới việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Liên quan đến vấn đề sông Mê Kông, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam nằm ở hạ lưu sông Mê Kông nên chịu ảnh hưởng rất lớn từ bất kỳ sự thay đổi nào trên dòng sông này. Cùng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, các công trình thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông đã tác động rất lớn tới Việt Nam. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam có 21 triệu người dân sinh sống trong năm nay đã phải chịu tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán nặng nề nhất trong lịch sử, xâm nhập mặn tiến sâu kỷ lục vào đất liền. Trong khi đó, đây là vùng sản xuất lúa gạo trọng điểm của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Bởi thế, hơn ai hết, Việt Nam hiểu về mọi khó khăn khi có bất kỳ sự tác động nào tới con sông này. Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong bảo vệ dòng sông Mê Kông. Tuy nhiên, vì đây là vấn đề liên quan tới nhiều quốc gia nên Việt Nam mong muốn các tổ chức quốc tế, các quốc gia góp thêm những tiếng nói mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường, sinh thái và dòng chảy tự nhiên của sông Mê Kông, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Về thu hút vốn FDI, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam đang sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư FDI mới trên tinh thần chọn lọc những dự án công nghệ cao, góp phần chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam sang kinh tế số, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang tiếp tục tái cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư ở doanh nghiệp trong những khu vực, lĩnh vực mà tư nhân có thể tham gia và làm tốt. Việt Nam luôn nhất quán trong chủ trương và xây dựng chính sách, pháp luật tạo môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh, hợp tác với doanh nghiệp các nước./.

Nguồn: daibieunhandan.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi