Thứ Bảy, 15/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Công dân Việt Nam từ Thụy Điển, Phần Lan và Nhật Bản về nước an toàn
 Đại sứ Phan Đăng Đương chụp ảnh lưu niệm cùng các công dân trước khi lên máy bay.
(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển)

Ngày 6/6, chuyến bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines mang số hiệu VN2 xuất phát từ 2 địa điểm là Thụy Điển và Phần Lan đưa 310 công dân Việt Nam về nước đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Nội Bài an toàn.

Công dân về nước trên chuyến bay này là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoặc bị mắc kẹt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người bị bệnh hiểm nghèo, người có tiển sử bệnh lý nền, lao động hết hạn hợp đồng, người thăm thân, du lịch hết hạn visa.

Trong chuyến bay hồi hương này không chỉ có công dân ta tại Thụy Điển, Phần Lan mà còn có một số công dân ta tại các nước Bắc Âu như: Na Uy, Đan Mạch, Latvia và một số nước Châu Âu khác như: Hungary, Bulgari, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Czech.

Dưới sự chỉ đạo sát sao từ trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia đã xác định công tác bảo hộ công dân là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian này với mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho bà con.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc kẹt ở địa bàn muốn sớm được về nước, Đại sứ quán đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, đặc biệt là Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao xem xét nhu cầu của bà con, khả năng, thời điểm tổ chức chuyến bay, đồng thời bám sát các tiêu chí ưu tiên xét duyệt theo chỉ đạo từ trong nước để lập danh sách, chủ động liên hệ hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết, sẵn sàng về nước khi có chuyến bay.

Điện thoại di động “đường dây nóng” của Đại sứ quán do 4 cán bộ luân phiên phụ trách, hoạt động 24/7 để tiếp nhận thông tin, giải đáp các thắc mắc cũng như hướng dẫn bà con làm các thủ tục đăng ký, mua vé, thủ tục y tế, cách di chuyển thuận lợi và các thông tin liên quan đến chuyến bay.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã chủ động làm việc với các cơ quan chức năng của sở tại để chuẩn bị các thủ tục cần thiết liên quan đến việc xin cấp phép bay, các thủ tục xuất, nhập cảnh, quá cảnh cho công dân ta từ các nước xung quanh.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân hoàn tất các thủ tục xuất cảnh, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Phan Đăng Đương và các cán bộ cơ quan đại diện đã trực tiếp tới sân bay phối hợp với cơ quan chức năng sở tại, hỗ trợ công dân thực hiện các thủ tục được nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.

Đại sứ Phan Đăng Đương đã ân cần thăm hỏi, động viên, đồng thời chúc bà con và phi hành đoàn có một chuyến bay thượng lộ bình an. Hầu hết hành khách trên chuyến bay đều bày tỏ phấn khởi, cảm động khi được Chính phủ tổ chức chuyến bay đưa về nước.

Với mục tiêu đảm bảo bảo sức khỏe cho công dân, đề phòng lây lan Covid-19, Vietnam Airlines đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

*Trước đó, ngày 5/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

 Công dân xếp hàng chờ làm thủ tục ở sân bay Narita
(Ảnh: TTXVN)

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em, người cao tuổi, người ốm đau, phụ nữ mang thai, sinh viên, tu nghiệp sinh hết hạn hợp đồng, ký túc xá đóng cửa, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động.

Ngay sau khi hạ cánh tại Việt Nam, toàn bộ phi hành đoàn và hành khách đều được kiểm tra sức khoẻ và cách ly tập trung theo quy định.

Những trường hợp phát hiện dương tính với virus SAR-CoV-2 được chuyển đến điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, diễn biến thực tế của dịch bệnh trong và ngoài nước, năng lực cách ly của các địa phương, các cơ quan chức năng Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không trong nước tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước./.

HN (tổng hợp)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>