Chủ Nhật, 5/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đã quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020
 Thành viên cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế Dick Pound
(Nguồn: baoquocte.vn)

Ông Dick Pound, người Canada, là một trong những thành viên có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại IOC trong nhiều thập kỷ qua. Bài trả lời phỏng vấn của ông Pound được đăng sau cuộc họp của IOC chiều 23/3, trong đó ông Dick Pound nêu rõ: “Các chi tiết cụ thể vẫn chưa được quyết định nhưng Thế vận hội này sẽ không diễn ra vào ngày 24/7 tới theo kế hoạch”.

Theo ông Pound, Olympic Tokyo 2020 nhiều khả năng sẽ được lùi thời điểm tổ chức tới năm 2021, với các thông tin cụ thể sẽ được công bố trong vài tuần tới. Vị quan chức 78 tuổi, thành viên có nhiều năm gắn bó với IOC nhất tính tới thời điểm hiện tại, cũng nhấn mạnh "sẽ còn nhiều vấn đề cần xử lý" liên quan tổ chức kỳ đại hội này.

Trước khi ông Pound đưa ra tuyên bố trên, IOC đã đề ra hạn chót trong 4 tuần để quyết định về phương án hành động tối ưu và đã loại trừ khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020. Quyết định này gặp phải phản ứng dữ dội từ các vận động viên vì họ cho rằng, mình phải mạo hiểm sức khỏe để tập luyện cho giải đấu diễn ra vào tháng 7 tới.

Các ủy ban Olympic quốc gia của Canada và Australia đều đã quyết định không dự Olympic Tokyo 2020 nếu giải vẫn diễn ra, đồng thời thông báo cho các vận động viên của mình chuẩn bị cho Olympic 2021. Ủy ban Olympic của Anh dự kiến nhóm họp vào ngày 24/3, kêu gọi các vận động viên hủy bỏ các chương trình tập luyện cho Olympic nếu giải diễn ra vào mùa Hè này.

Trong khi đó, Ủy ban Olympic và Paralympic của Mỹ cũng đã kêu gọi hoãn Thế vận hội này, viện dẫn lỗ hổng "to lớn" đối với công tác huấn luyện và quá trình tuyển chọn vận động viên tham gia do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra.

Trong một tuyên bố, USOBC nhấn mạnh: "Rõ ràng hơn bao giờ hết, việc đi đến quyết định hoãn (Thế vận hội 2020) là phương án triển vọng nhất", đồng thời khuyến nghị IOC "đưa ra tất cả những bước đi cần thiết" để đảm bảo sự kiện này có thể được tổ chức "trong điều kiện an toàn và công bằng cho tất cả vận động viên".

Ủy ban Olympic Thụy Sỹ cùng ngày cũng đưa lời kêu gọi tương tự đối với Ban tổ chức Olympic 2020.

Trước đó, hôm 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo lần đầu tiên thừa nhận Olympic Tokyo 2020 có thể bị hoãn tổ chức./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi