Thứ Tư, 28/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Thụy Điển, Sri Lanka và Mozambique tổ chức Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
 (Nguồn: baoquocte.vn)

*Tại Tây Ban Nha: Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện cộng đồng, Đại sứ Hoàng Xuân Hải đã đọc lời tiễn biệt và lưu bút sổ tang, khẳng định đồng chí Lê Khả Phiêu là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Ðảng, của nhân dân, vị tướng tài ba.

Với gần 90 năm tuổi đời, hơn 70 năm tuổi Ðảng, gần 50 năm công tác trong quân đội, đồng chí có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả. Ðồng chí đã để lại tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Những đóng góp của đồng chí cho Ðảng, cho đất nước, cho quân đội, cho quê hương sẽ mãi là tài sản quý giá đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta hiện nay.

Trong sổ tang, Đại sứ Hoàng Xuân Hải viết: “Noi gương đồng chí, toàn thể cán bộ, đảng viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha cùng bà con cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha nguyện phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đối ngoại mà Đảng và Nhà nước giao phó, nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Tây Ban Nha ngày càng phát triển tốt đẹp, xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, luôn hướng về quê hương đất nước”. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ và vĩnh biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

 (Nguồn: baoquocte.vn)

Cùng ngày, đại diện chính quyền Tây Ban Nha và các Cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô Madrid, đã đến viếng và ký sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, trong đó có các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN, Cuba, Venezuela, Afghanistan...

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng nhận được thư, điện chia buồn của các tổ chức và cá nhân người Việt và người Tây Ban Nha sinh sống ở các thành phố khác không có điều kiện tới Madrid dự Lễ tang cũng như công hàm chia buồn của một số cơ quan đại diện ngoại giao các nước đóng ở Madrid.

*Tại Thụy Điển: Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các thành viên gia đình tham dự lễ viếng.

Đại sứ Phan Đăng Đương đọc điếu văn điểm lại chặng đường hơn 70 năm tham gia hoạt động cách mạng và công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu.

Thay mặt cán bộ, nhân viên của Cơ quan đại diện, Đại sứ Phan Đăng Đương đã đọc điếu văn điểm lại chặng đường hơn 70 năm tham gia hoạt động cách mạng và công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nhấn mạnh những thành tích và cống hiến to lớn đối với sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp quan trọng của đồng chí trên lĩnh vực đối ngoại, trong các quyết sách, chủ trương, chỉ đạo mở rộng quan hệ đối ngoại, khẳng định Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Trong hơn 70 năm hoạt động cách mạng, trên bất kỳ cương vị nào, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn hoàn thành xuất sắc mọi trọng trách trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, luôn giữ vững khí tiết, phẩm chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ và người chiến sĩ cộng sản, luôn tận tâm, tận lực vì đất nước, vì nhân dân.

Đồng chí Lê Khả Phiêu mất đi không những là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta, mà còn để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.

Trước vong linh của đồng chí Lê Khả Phiêu, tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển xin nguyện noi gương đồng chí, sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, cùng nhau xây dựng một tập thể đoàn kết, gắn bó, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó.

Cùng ngày, các đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước tại Thụy Điển (Lào, Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Lebanon, Syria, Argentina, Algeria, Iran, Belarus, Angola, Nam Phi, Ethiopia, Kuwait, Palestine, Afghanistan, Albania, Saudi Arabia…) đã ghi sổ tang điện tử chia buồn về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, ca ngợi những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam, cũng như trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè quốc tế.

*Tại Sri Lanka: Ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka kiêm nhiệm Maldives đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đại sứ Phạm Thị Bích Ngọc đã điểm lại tiểu sử của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí nguyên Tổng Bí thư.

Căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn, Đại sứ quán đã tổ chức mở sổ tang theo hai hình thức trực tiếp và ký sổ tang trực tuyến qua email.

Đại diện Đảng Cộng sản Sri Lanka, Hội Đoàn kết Sri Lanka - Việt Nam, Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Colombo như Cuba, Indonesia, Malaysia, Nga, Maldives… đã đến viếng, ghi sổ tang và gửi điện chia buồn.

*Tại Mozambique: Sáng 14/8, Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique.

Sự kiện có sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt, công ty viễn thông Movitel, các doanh nghiệp, chuyên gia làm việc tại Mozambique cùng đại diện Đảng cầm quyền các Bộ ngành cơ quan chính quyền Mozambique, Ngoại giao đoàn sở tại.

 (Nguồn: baoquocte.vn)

Mở đầu Lễ viếng, Đại sứ Lê Huy Hoàng đọc lời điếu nêu lại tóm tắt cuộc đời cách mạng và những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với nhiều năm tháng tham gia các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, trên nhiều cương vị công tác đã có cống hiến không mệt mỏi đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng sự phát triển của đất nước.

Tên tuổi của đồng chí Lê Khả Phiêu gắn liền với nhiều chiến dịch quân sự oai hùng của dân tộc. Đồng chí là người trực tiếp đề xuất và triển khai nhiều chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đã dành nhiều tâm huyết, nỗ lực đi đầu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống quan liêu tham nhũng.

Ngay trong sáng 14/8, ông Chakil Aboobacar Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng cầm quyền Frelimo của Mozambique đã tới Trụ sở Đại sứ quán ghi sổ tang, đồng thời chuyển bức điện chia buồn của đồng chí Rogue Silvar, Tổng Thư ký Đảng cầm quyền Frelimo bày tỏ sự đoàn kết, xin chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà lãnh đạo đã có cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

 Thay mặt Chính phủ Mozambique, Thứ trưởng Ngoại giao Pedro Comissário đến viếng, ký sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Nguồn: baoquocte.vn)

Thay mặt chính phủ Mozambique, Thứ trưởng Ngoại giao Pedro Comissário đến viếng, ký sổ tang với nội dung sâu đậm, đánh giá cao vai trò của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, góp phần quan trọng để chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng bảo vệ đất nước; khẳng định quyết tâm của Mozambique tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hữu nghị gắn bó với Việt Nam.

Cũng trong ngày 14/8, nhiều vị đại diện các Cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Mozambique đã đến viếng và ký sổ tang, chia sẻ sự mất mát to lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có Đại sứ đại diện các nước Cuba, Ấn Độ, Algeria, Nga, Saudi Arabia, Brazil, Tanzania…

Trong sổ tang, Đại sứ Cuba Pavel Diaz Hernandez nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư nguyên Lê Khả Phiêu là người bạn lớn của Lãnh đạo và nhân dân Cuba, thay mặt Chủ tịch và Nhà nước Cuba xin được chuyển tới Lãnh đạo Đảng nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu lời chia buồn sâu sắc nhất.

Đại sứ Ấn Độ Rajeev Kemar, Đại sứ Algeria Mohamed Meziame, Đại biện Saudi Arabia Abdullah Alhoubi, Đại biện Nga Alexandre cùng nhiều vị đại diện các Cơ quan ngoại giao ở sở tại đã ghi đậm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước bạn, bày tỏ sự tiếc thương, sự chia buồn sâu sắc đối với Đảng, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đông đảo đại diện cộng đồng người Việt tại Mozambique, lãnh đạo cán bộ công ty viễn thông Movitel, các chuyên gia, Hội Phật tử Việt Nam tại Mozambique đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, trân trọng biết ơn những đóng góp không mệt mỏi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với đất nước./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>