Thứ Sáu, 14/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Đoàn Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và làm việc tại Malaysia
 Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (Nguồn: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có buổi hội đàm với ông Tengku Adnan Tengku Mansor - Tổng Thư ký Tổ chức Dân tộc Mã Lai (UMNO).

Tổng Thư ký Mansor đã đánh giá cao các hoạt động đối ngoại của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là việc Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Về quan hệ song phương, Tổng Thư ký Mansor cho biết sau khi gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa việc tiếp nhận các lao động từ Việt Nam, nhất là các lao động có tay nghề cao.

Theo ông, hiện nay hai nước cũng cần tăng cường phối hợp để giải quyết vấn đề ngư dân và tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép trong vùng biển của Malaysia.

Tổng Thư ký Mansor cũng giới thiệu về UMNO, đảng cầm quyền hiện nay của Malaysia và cho biết các đảng phái chính trị nước này đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 sẽ diễn ra trong năm nay.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh đánh giá cao vai trò của Malaysia trong ASEAN cũng như tại các diễn đàn quốc tế khác. Đồng chí Phạm Văn Linh cho rằng quan hệ Việt Nam-Malaysia hiện đang rất tốt đẹp, không chỉ giữa chính phủ, quốc hội hai nước mà giữa các đảng, trong đó quan hệ giữa hai đảng có vai trò rất quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Năm 2018 hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đây sẽ là dịp để Việt Nam và Malaysia tăng cường hơn nữa hợp tác song phương.

Đồng chí Phạm Văn Linh đánh giá cao vai trò của UMNO trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề ngư dân và tàu cá Việt Nam bị bắt tại Malaysia thời gian qua. Việt Nam đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động để các ngư dân chấp hành pháp luật Việt Nam và quốc tế. Đồng chí Phạm Văn Linh đề nghị Malaysia xử lý vấn đề ngư dân Việt Nam theo tinh thần nhân đạo và luật pháp quốc tế.

Về vấn đề lao động, đồng chí Phạm Văn Linh cho rằng Malaysia hiện vẫn là một thị trường lao động tốt và với 90 triệu dân số đang ở giai đoạn dân số vàng của Việt Nam, hai bên có nhiều tiềm năng để thúc đẩy các hợp lao động giữa hai nước.

Về vấn đề Biển Đông, đồng chí Phạm Văn Linh đề nghị Malaysia tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, ngoại giao và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hai bên cũng thảo luận các thách thức đối với quản lý báo chí, thông tin, kinh nghiệm xử lý các thách thức này nhất là xử lý các tin giả, bôi nhọ hình ảnh đất nước, con người.

Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương cũng có buổi làm việc với lãnh đạo Viện Nghiên cứu biển Malaysia (MIMA), chuyên nghiên cứu, tư vấn hoạch định chính sách và triển khai chính sách liên quan đến biển hàng đầu của Malaysia.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các vấn đề về kinh tế biển, trong đó có các lĩnh vực dầu khí, nghề cá, vận tải hàng hải, du lịch biển. Hai bên trao đổi về một số vấn đề liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông, cũng như các giải pháp cho vấn đề Biển Đông hiện nay. Hai bên cũng thống nhất sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác giữa MIMA với các cơ quan nghiên cứu biển của Việt Nam để tiến hành các hội thảo, các nghiên cứu chung, trao đổi học giả, trao đổi thông tin kết quả nghiên cứu, đào tạo, cũng như trao đổi diện hẹp.

Sáng 12/1, trong buổi làm việc với Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama), hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về mô hình tổ chức cơ quan báo chí, kinh tế báo chí, giải quyết mạng xã hội và trao đổi đoàn phóng viên sang đưa tin về tình hình hai nước./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi