Thứ Năm, 17/1/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hỗ trợ DN Hàn Quốc nâng cao quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam
 Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: VGP)

Bà Jaeheon Lee, đại diện Trung tâm Nghiên cứu Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KISTA) cho biết, hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) bị vi phạm về sở hữu trí tuệ, làm nhái hàng hóa.

Bên cạnh đó, theo kết quả khảo sát đối với các DNNVV của Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam cho thấy, chỉ khoảng 38% số DN của Hàn Quốc đăng ký và quan tâm về sở hữu trí tuệ.

Theo các chuyên gia, hiện nay, hệ thống cơ sở pháp lý về sở hữu trí tuệ (SHTT) ở Việt Nam bao gồm Luật SHTT, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự; Luật Cạnh tranh… Tuy nhiên, các chế tài xử lý vi phạm hành chính lại được Chính phủ quy định ở các văn bản dưới Luật, ở cấp Nghị định…

Chính vì vậy, nhiều khi DN phát hiện sản phẩm của mình bị vi phạm SHTT hay làm giả, DN ko biết gửi đến cơ quan nào vì chồng chéo, điều này gây khó cho cả DN lẫn người thực thi vì không biết trách nhiệm chính thuộc về ai.

Từ các thực trạng nêu trên, ông Võ Xuân Bính, Phó Trưởng phòng Quản lý thị trường - Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) khuyến nghị các DN Hàn Quốc cần tăng cường công tác nghiên cứu, khảo sát thực trạng của hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ để hiểu rõ hơn về các hành vi của thị trường; tăng cường hợp tác công-tư trong việc chia sẻ, nhận diện hàng thật-hàng giả.

Về phía cơ quan quản lý, phải tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng thực thi trong công tác chống hàng giả, hợp tác chặt chẽ với các công ty nước ngoài tại Việt Nam để nâng cao khả năng nhận diện hàng giả.

Theo Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT), việc vi phạm SHTT, hàng nhái, hàng giả chính là đang phá hoại nền kinh tế, làm xấu môi trường đầu tư. Chính vì vậy, lực lượng QLTT Việt Nam cam kết xử lý nghiêm những DN vi phạm, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng mong các DN Hàn Quốc tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam để công tác chống hàng giả, hàng nhái và vi phạm sở hữu trí tuệ ngày càng hiệu quả./.

Nguồn: baochinhphu

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi