Thứ Bảy, 23/3/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Hỗ trợ thanh niên, sinh viên đẩy mạnh khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học
 Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đoàn viên, thanh niên
(Ảnh: TTXVN)

Mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của thanh niên, đồng thời đặt vấn đề: “Khởi nghiệp trong thanh niên hiện nay có vướng mắc gì? Chúng ta đang nói câu chuyện xây dựng công dân toàn cầu nhưng công dân toàn cầu với Đoàn là như thế nào? Thanh niên toàn cầu phải có văn hóa, lý tưởng, phải có định hướng cho lớp trẻ trong phát triển như thế nào?”.

Theo báo cáo do Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trình bày, hằng năm Trung ương Đoàn tiếp nhận hàng nghìn dự án xin vay vốn từ các tỉnh, thành đoàn. Tuy nhiên, nguồn vốn của Trung ương Đoàn quản lý còn ít. Đoàn kiến nghị việc bổ sung nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm, tăng thêm 90 tỷ đồng cho giai đoạn 2018-2022.  Đề xuất bố trí nguồn vốn để khởi công thực hiện 17 dự án đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 cũng như bổ sung nguồn vốn đầu tư công trung hạn để thực hiện dự án xây dựng bể bơi chống đuối nước cho thanh thiếu nhi.

Biểu dương đóng góp của thế hệ trẻ vào thành tựu của đất nước năm 2017 và quý I-2018, Thủ tướng đánh giá cao các cấp Đoàn Thanh niên đã tổ chức quyết liệt các phong trào hành động: “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình đồng hành với thanh niên.

Thủ tướng vui mừng khi thấy nhiều chương trình, dự án quan trọng, thiết thực được triển khai. Trong 12 nhiệm vụ được Thủ tướng giao phối hợp với Đoàn Thanh niên, chỉ còn 3 nhiệm vụ chưa thực hiện được do thiếu nguồn lực và có vướng mắc về thủ tục của nhà tài trợ. Thủ tướng cũng chỉ ra một số bất cập, tồn tại như giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đổi mới; phát huy vai trò xung kích của thanh niên chưa thực sự hiệu quả; giải quyết việc làm, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên còn hạn chế.

Về định hướng nhiệm vụ phối hợp công tác thời gian tới, Thủ tướng đặt vấn đề thanh niên toàn cầu có lý tưởng, hoài bão, sáng tạo, nhiệt huyết, “thanh niên không thể không có khát vọng”. Các cấp chính quyền phải có tinh thần đổi mới với công tác thanh niên, thể hiện sự chủ động, trách nhiệm. Nêu rõ phương châm 10 chữ mà Chính phủ đưa ra cho năm 2018: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Thủ tướng mong muốn thanh niên phải quyết liệt hành động, làm tốt các mặt công tác theo phương châm này, nhất là kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh tình trạng đi muộn, về sớm.

Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp trong công tác giáo dục thế hệ trẻ gắn với xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới. Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, an sinh xã hội. Tăng cường phối hợp để chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích của thanh niên, chú ý vấn đề giải quyết việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên.

Bên cạnh đó, cần quan tâm thỏa đáng đến hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh cho thanh niên, nhất là khu công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tập hợp thanh niên thông qua những hoạt động này chứ không phải chỉ các cuộc mít tinh trong hội trường. Thủ tướng cũng nêu rõ tăng cường đối thoại với thanh niên để hiểu được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và có các biện pháp, chính sách sát hơn; tích cực hỗ trợ thanh niên, sinh viên đẩy mạnh khởi nghiệp và nghiên cứu khoa học.

Trả lời, giải đáp các đề xuất, kiến nghị của Đoàn Thanh niên, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực và sử dụng hiệu quả nguồn lực đó, đồng thời bày tỏ: “Thủ tướng sẵn sàng cùng các đồng chí tìm nguồn lực cho các công việc lớn của thanh niên bằng nguồn xã hội hóa”./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi