Thứ Bảy, 4/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Hưng Yên công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đã chấm dứt. (Ảnh minh họa: TTXVN) 

Theo lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã ở Hưng Yên, từ ngày 15/9 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có địa phương nào báo cáo có phát sinh lợn ốm, lợn bệnh phải tiêu hủy. Theo đó, đã qua gần 2 tháng hầu hết các vùng dịch trước đây đều đã khống chế được dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên cho biết, sau khi công bố hết dịch tỉnh đang tập trung cho việc tăng đàn, tái đàn. Tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện có hơn 400.000 con. Trong đó, tổng số lợn nái, lợn hậu bị khoảng  80.000 con. Các trang trại chăn nuôi tập trung vẫn còn số lượng lợn lớn.

Dù dịch đã chấm dứt nhưng không chủ quan, tỉnh Hưng Yên chủ trương chỉ tái đàn có trọng điểm và đối với các cơ sở chăn nuôi khép kín, đảm bảo an toàn dịch bệnh, chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học. Các cơ sở phải quản lý được vận chuyển và khử trùng tiêu độc định kỳ. Với con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, không nhiễm bệnh, phải được nuôi cách ly ban đầu, sau đó lấy mẫu xét nghiệm âm tính thì mới nhập đàn; đồng thời được yêu cầu tiêm phòng bắt buộc các loại vắc xin phòng bệnh.

Tỉnh Hưng Yêu thống nhất chủ trương sẽ không tái đàn ồ ạt, mà làm từng bước, có lộ trình. Nếu hộ chăn nuôi nào cố tình tái đàn không báo cáo, không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng thì khi không may bị dịch tả lợn châu Phi, sẽ không được hỗ trợ. Đồng thời, tỉnh khuyến khích các hộ chăn nuôi quy mô lớn, đối với chăn nuôi nhỏ lẻ thì không chăn nuôi lợn nữa vì lợn hiện chưa có vắc xin phòng dịch.

Để phòng tránh dịch bệnh, các địa phương trên địa bàn Hưng Yên đang triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường. Chi cục Thú y đã cấp phát 17.000 lít hóa chất khử trùng Sakan - Povidine 10% tới trạm thú y các huyện, thành phố, thị xã.

Theo đó, mỗi huyện, thành phố, thị xã được cấp từ 1.600 - 2.600 lít hóa chất khử trùng, ưu tiên phun khử trùng tại những nơi có ổ dịch cũ, khu vực chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm. Mặt khác, các huyện, thành phố, thị xã và các hộ chăn nuôi đã chủ động mua hóa chất, vôi bột, phương tiện để đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng môi trường chăn nuôi, luôn sẵn sàng các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh tái phát./.    

 Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi