Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
“Hướng tới Cộng đồng Tình báo Quốc phòng ASEAN gắn kết và phát triển”
 Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: Bqp.vn)

Do tác động của dịch COVID-19, hội nghị lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng Việt Nam chủ trì hội nghị.

 Dự hội nghị tại các điểm cầu có lãnh đạo các Cơ quan Tình báo Quốc phòng (quân sự) các nước ASEAN cùng các thành viên là sỹ quan cao cấp trong các cơ quan tình báo.

Trung tướng Phạm Ngọc Hùng chủ trì hội nghị (Ảnh: Bqp.vn) 

Khai mạc hội nghị, Trung tướng Phạm Ngọc Hùng đã có bài phát biểu trung tâm, trong đó đề cập đến vấn đề chủ yếu, như: Tình hình dịch bệnh COVID-19; An ninh nguồn nước lưu vực sông Mê Công; tình hình Biển Đông và sáng kiến thành lập Cộng đồng Tình báo Quốc phòng ASEAN (AMIC) của Việt Nam. Theo đó, Việt Nam đề xuất thành lập AMIC nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ và hợp tác Tình báo Quốc phòng (quân sự) giữa các nước thành viên ASEAN đi vào thực chất, hiệu quả, tham mưu giúp lãnh đạo Quân đội, Bộ Quốc phòng, Chính phủ xử lý hiệu quả các vấn đề an ninh và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN.

 Trưởng đoàn Quân đội các nước ASEAN tham dự hội nghị tại điểm cầu các nước ASEAN (Ảnh: Bqp.vn)

Tại hội nghị lần này, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá tình hình an ninh khu vực, từ đó đề ra các biện pháp tăng cường hợp tác giữa các Cơ quan Tình báo Quốc phòng nhằm chủ động ứng phó với các thách thức; đồng thời xem xét thông qua tài liệu Khái niệm thành lập AMIC và thống nhất nội dung dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) để trình ACDFM-17 chuẩn y.

Cơ chế hợp tác tình báo quốc phòng ra đời và lần đầu tiên được tổ chức tại Ma-lai-xi-a với tên gọi Hội nghị không chính thức những người đứng đầu Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN (AMIIC) vào năm 2002. Đến nay hội nghị đã trải qua 16 kỳ và phát triển thành Hội nghị AMIM từ năm 2019.

Hợp tác tình báo quốc phòng các nước ASEAN là một lĩnh vực quan trọng trong hợp tác quân sự, quốc phòng ASEAN, thuộc trụ cột chính trị - an ninh của Cộng đồng ASEAN. Trong những năm qua, lĩnh vực hợp tác này đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với việc thiết lập được nhiều cơ chế và sáng kiến hợp tác cả song phương và đa phương, qua đó tạo môi trường và điều kiện thuân lợi cho các nước trong việc trao đổi, cập nhật thông tin, đáp ứng nhu cầu nắm bắt các diễn biến của tình hình, phục vụ cho việc hoạch định chính sách, triển khai các kế hoạch ứng phó với những thách thức an ninh trong khu vực và quốc tế. Hiện nay, Hội nghị AMIM và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến ASEAN (AMOM) đã và đang làm tốt vai trò thư ký của Hội nghị ACDFM.

Trung tướng Phạm Ngọc Hùng bàn giao biểu tượng của AMIM cho đại diện Quân đội Bru-nây (Ảnh: Bqp.vn) 

Kết thúc hội nghị đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch AMIM cho đại diện Quân đội Bru-nây./.

Nguồn: Bqp.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>