Thứ Tư, 24/4/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam - Rwanda
 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và bà Louise Mushikiwabo. (Ảnh: VGP)

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Louise Mushikiwabo đã nhất trí các biện pháp đển thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả, tối đa hóa lợi thế hai nước. Bà Louise Mushikiwabo mong muốn Việt Nam giúp đỡ Rwanda trong các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, viễn thông; hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường để thiết lập quan hệ buôn bán đầu tư…

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu nhân dân nhằm nâng cao tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau. Việt Nam mong muốn đón lãnh đạo cấp cao Rwanda thăm Việt Nam.

Hai bên thống nhất nhiều biện pháp nâng kim ngạch thương mại song phương, trong đó tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên, khuyến khích các hoạt động xúc tiến diễn đàn thương mại, trao đổi đoàn, tham gia hội chợ, triển lãm tại mỗi nước.

Hai bên trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, viễn thông, quốc phòng-an ninh… và thống nhất sớm ký kết các văn bản pháp lý như Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ, Hiệp định thương mại, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cam kết tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương như tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức Pháp ngữ.

Hai bên cũng thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định ủng hộ giải quyết các tranh chấp, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe đọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982)./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi