Thứ Sáu, 4/12/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: cand.com.vn) 

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chúc mừng Lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ nhân ngày lễ trọng đại này và cảm ơn nỗ lực của các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với nền tảng quan hệ song phương 25 năm qua trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước phát triển tích cực, được mở rộng và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao hợp tác thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ, đưa Hoa Kỳ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ; việc Hoa Kỳ hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa và định danh hài cốt quân nhân trong chiến tranh là nỗ lực quan trọng góp phần củng cố lòng tin, hợp tác giữa hai nước.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt hoan nghênh hợp tác y tế thiết thực và hiệu quả giữa hai nước, đặc biệt là trong việc chống lại đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng và tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam; nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân tại hầu hết các quốc gia trên thế giới thì hợp tác y tế đã trở thành điểm sáng của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu. (Nguồn: cand.com.vn) 

Hai nước đã hỗ trợ nhau hiệu quả và kịp thời, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực, cùng nhau ứng phó và đẩy lùi dịch bệnh.

Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng đánh giá cao hợp tác tích cực của hai nước tại các diễn đàn đa phương như ASEAN và Liên hợp quốc; khẳng định cam kết Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, giáo dục, y tế, khoa học-công nghệ... đưa quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

*Cũng trong buổi tối 9/10, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

 Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: TTXVN phát)

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm đã gửi lời chúc mừng đến Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 244 của Hoa Kỳ và bày tỏ sự trân trọng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ với cột mốc quan trọng là việc xác lập “Quan hệ Đối tác Toàn diện” vào năm 2013; đồng thời khẳng định sự tin tưởng quan hệ giữa Việt Nam nói chung cũng như TP Hồ Chí Minh nói riêng với Hoa Kỳ sẽ ngày càng đi vào chiều sâu thực chất.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, là trung tâm kinh tế, văn hóa - giáo dục, khoa học - công nghệ lớn của cả nước, TP Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong sợi dây liên kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thành phố cũng là địa điểm triển khai các hoạt động hợp tác nổi bật với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực giáo dục, công nghệ cao và đô thị thông minh. Thành công của Diễn đàn Doanh nghiệp và Đối thoại Y tế TP Hồ Chí Minh - Hoa Kỳ vừa được tổ chức đã thể hiện tiềm năng và triển vọng hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa hai bên trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Marie Damour, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh đến sức mạnh và tầm quan trọng của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam; khẳng định sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bằng sự nỗ lực của cả hai bên, đến nay quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam đang đạt được những kết quả tích cực, mạnh mẽ nhất trên các lĩnh vực đa dạng như kinh tế, giáo dục, y tế, năng lượng, an ninh…

Cũng theo bà Marie Damour, lễ kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Hoa Kỳ nằm trong chuỗi các sự kiện hai quốc gia cùng tổ chức trong năm nay, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối tác - một dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam. Hoa Kỳ và Việt Nam đang cùng hợp tác với cam kết chung hướng tới hòa bình và thịnh vượng./.

(Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>