Chủ Nhật, 26/5/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp và hội đàm với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Thủ tướng Pháp Édouard Philippe (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe chúc mừng Tổng Bí thư vừa được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước; bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam - một đối tác quan trọng của Pháp ở châu Á, ngay trong năm đặc biệt kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược.

Thủ tướng Édouard Philippe bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển mạnh mẽ và đầy sức sống của Việt Nam và mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có những diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Édouard Philippe và bày tỏ vui mừng về bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác hàng đầu ở châu Âu cũng như trên thế giới; mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp tích cực để hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua, cùng nhau nỗ lực duy trì đà phát triển tích cực của quan hệ song phương, đồng thời tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn đa phương, cùng nhau đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị hai bên tạo mọi điều kiện để phát triển cộng đồng của nước này tại nước kia, xem đó là cầu nối rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước gắn kết ngày càng chặt chẽ.

*Cũng trong chiều 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và tiến hành hội đàm.

Tại hội đàm, hai nhà Lãnh đạo nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam-Pháp đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực và khẳng định quyết tâm chung làm sâu sắc các nội hàm của Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp, đáp ứng lợi ích và quan tâm chung của hai nước.

Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao, đồng thời phát huy vai trò của các cơ chế điều phối, chỉ đạo hợp tác song phương; trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục-đào tạo.

Hai nhà Lãnh đạo khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương và nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy các dự án trọng điểm mà hai bên đang triển khai cũng như trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Pháp khẳng định Pháp ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) cũng như cam kết duy trì hợp tác phát triển cho Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong phát triển chính phủ điện tử và hiện đại hóa quản trị hành chính nhà nước, một lĩnh vực hợp tác mới và triển vọng.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối hợp tác kinh doanh đầu tư trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp bảo đảm thành công của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 11 sẽ diễn ra vào đầu tháng 4/2019 tại thành phố Toulouse (Pháp).

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với thách thức toàn cầu, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai nhà Lãnh đạo nêu rõ tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế; khẳng định cam kết duy trì tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe (Ảnh: TTXVN)

*Cũng trong chiều ngày 2/11 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và Đoàn thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao chuyến thăm của Ngài Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, các hoạt động trong chuyến thăm và các văn kiện hợp tác được ký kết nhân dịp này sẽ góp phần thúc đẩy quan hai nước đi vào thực chất hơn, góp phần quan trọng trong việc gắn kết, làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp và sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Cộng hòa Pháp trong chính sách đối ngoại và mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi tới thăm Việt Nam, Thủ tướng Édouard Philippe cho biết, trên nền tảng của mối quan hệ hợp tác hết sức tốt đẹp giữa hai đất nước, chuyến thăm lần này của đoàn có sự tham gia của các nghị sỹ, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt tại Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp... với mong muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa hai đất nước.

Nhấn mạnh Pháp và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt, gần gũi, Thủ tướng Édouard Philippe chia sẻ, Pháp đánh giá tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các địa phương của Pháp và địa phương của các quốc gia đối tác.

Tại cuộc tiếp, hai Nhà lãnh đạo đã chia sẻ về hoạt động cũng như mối quan hệ giữa Quốc hội, Chính phủ mỗi nước trong điều hành và phát triển đất nước./.

Hải Nam (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi