Thứ Tư, 28/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hoa Kỳ, Venezuela, Ba Lan, Hungary, Thụy Sĩ, Đức và Bỉ
 Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú và các Chi bộ thuộc Đảng bộ Washington D.C tham dự Lễ viếng nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu (Ảnh: CQTT Washington)

*Tại Hoa Kỳ: Ngày 14/8, tại Nhà Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tại lễ viếng, Đại sứ Hà Kim Ngọc thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Đại sứ nhấn mạnh đồng chí Lê Khả Phiêu là nhà lãnh đạo có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Lúc sinh thời, đồng chí đã cùng với tập thể Bộ Chính trị luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác đối ngoại, trong đó có quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Sau phút mặc niệm, Đại sứ Hà Kim Ngọc và đại diện các cơ quan thường trú đã ký sổ tang.

Đại diện các cơ quan chính quyền, Quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C đã ký sổ tang trực tuyến, gửi điện hoa chia buồn, trong đó có Phó Trợ lý Bộ Quốc phòng Reed Werner; Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Yoho; đại sứ các nước Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, và các nước ASEAN khác cùng các nước bạn bè như Hungary, các nước châu Phi, lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Phó Trợ lý Bộ trưởng Reed Werner gửi lời chia buồn sâu sắc, tỏ lòng trân trọng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, góp phần định hướng hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển theo hướng tích cực từ những ngày đầu hai nước mới bình thường hóa quan hệ.

Hạ nghị sỹ Ted Yoho, thành viên cao cấp Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và không phổ biến vũ khí thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn sâu sắc, nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp như hai nước chia sẻ ngày nay.

Hai đồng Chủ tịch đảng Cộng sản Hoa Kỳ Joes Sims và Rossana Cambron đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh những đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc bảo vệ Tổ quốc và tiến trình cải cách, công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước Việt Nam, cũng như đã đóng góp cho sự nghiệp đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Thay mặt Cơ quan POW/MIAs, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Giám đốc Kelly McKeague bày tỏ trân trọng sự lãnh đạo của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã góp phần thúc đẩy những bước đầu tiên trong quá trình hàn gắn quan hệ hai nước, trong đó có hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ về tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân nước CHDCND Lào, Đại sứ Khamphan Anlavan bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, người bạn thân thiết của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào.

Trong thư chia buồn gửi Đại sứ quán, bà Merle Ratner và ông Ngô Thanh Nhàn, Điều phối viên phong trào ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, viết nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người đã dành cả đời mình cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam.

Ngoài ra, đại sứ, đại diện các nước tại Hoa Kỳ; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bạn bè Hoa Kỳ cùng bà con người Việt đã gửi thư chia buồn, bày tỏ sự kính trọng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và chuyển lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh những cống hiến của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam.

*Tại Venezuela: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu theo nghi thức truyền thống tại trụ sở Đại sứ quán, với sự tham gia của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Văn phòng Tùy viên Quốc phòng và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Venezuela.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Lê Viết Duyên đã điểm lại những cống hiến to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước trong suốt 71 năm hoạt động cách mạng.

Toàn thể cộng đồng người Việt đã kính cẩn nghiêng mình, dành một phút mặc niệm và thắp nén hương tiễn đưa nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Mặc dù tình hình dịch COVID -19 ở thủ đô Caracas đang diễn biến hết sức phức tạp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela phụ trách khu vực châu Á, Trung Đông và Châu Đại Dương Rubén Molina; Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) Jesús Faria; đại diện Đại sứ quán các nước Cuba, Triều Tiên, Nicaragua, Indonesia, Nam Phi, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và vùng lãnh thổ Palestine đã tới viếng và ký sổ tang.

Sổ tang chia buồn về việc nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần sẽ được mở tại Đại sứ quán Việt Nam đến ngày 17/8.

*Tại Ba Lan: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ba Lan đã dành phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã thành kính đọc điếu văn tưởng niệm, cùng ôn lại những nét chính về thân thế, sự nghiệp và công lao đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với công cuộc cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ba Lan, do ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan dẫn đầu, đã đến viếng và ghi sổ tang. Lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan - Việt Nam và Hội Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan - Việt Nam; đại sứ và đại diện cơ quan ngoại giao các nước Malaysia, Philippines, Cuba, Triều Tiên, Nhật Bản, Bangladesh… , cùng đại diện một số phái đoàn ngoại giao tại Warszawa đã đến viếng và gửi điện chia buồn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc và chia sẻ trước tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

*Tại Hungary: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã trang trọng tổ chức mở sổ tang và lễ viếng, tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.  Trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại diện Bộ Ngoại giao Hungary, ngoại giao đoàn, đại diện các đại sứ quán một số nước tại thủ đô Budapest như Thái Lan, Pháp, Iran, Nigieria... cùng đại diện Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và Hiệp hội người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary đã tới viếng và ghi sổ tang. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số cơ quan, tổ chức của Hungary và ngoại giao đoàn đã gửi thư, điện chia buồn tới Đại sứ quán bày tỏ lòng tiếc thương, chia sẻ trước sự mất mát to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Budapest diễn ra trong hai ngày 14 và 15/8.

*Tại Thụy Sĩ: Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính.

Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai đã thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của một người chiến sỹ cách mạng, nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng và nhân dân Việt Nam.

Ngay sau khi Sổ tang chính thức được mở tại trụ sở Phái đoàn Việt Nam, các Đại sứ Trưởng phái đoàn các nước và bạn bè quốc tế, đại diện các Tổ chức quốc tế tại Geneva như Văn phòng Liên hợp quốc, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới cùng bà con kiều bào tại Thụy Sĩ đã đến trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva để bày tỏ tình cảm thành kính chia buồn với nhân dân Việt Nam và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày 14/8, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước tại Geneva như Campuchia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Malaysia, Myanmar, Trung Quốc… cũng đã đến Phái đoàn Việt Nam viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ghi Sổ tang chia buồn.

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bern (Thụy Sĩ) đã tổ chức Lễ viếng và ghi Sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Nhiều Đại sứ, Đại biện các nước, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, Đại sứ các nước ASEAN, Triều Tiên, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ và nhiều kiều bào đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đại diện của đảng Lao động Thụy Sĩ, Hội hữu nghị Thụy Sĩ-Việt Nam đã thành kính chia buồn với nhân dân Việt Nam và gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với những tình cảm tôn kính và sâu sắc nhất.

Đại sứ quán cũng nhận được thư, điện chia buồn của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sĩ và Đại sứ các nước như Venezuela, Italia, Tây Ban Nha, Nga, Cameroon, Monaco, Indonesia, Kuwait, Hà Lan, Liban.

*Tại Đức: Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã trang trọng tổ chức lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Trong không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Berlin đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Sáng cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Đức, ông Andreas Zimmer, đã thay mặt Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Đức tới viếng và ghi sổ tang tại Đại sứ quán.

Đại sứ, Tham tán Công sứ các nước ASEAN như Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan... cũng đã đến viếng, ghi số tang tôn vinh những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí Thư trong việc thắt chặt tình hữu nghị, sự hợp tác của Việt Nam với các nước, đồng thời bày tỏ niềm tiếc thương và sự chia sẻ sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đại diện Ban chấp hành Hội hữu nghị Đức-Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức cùng nhiều tổ chức hội đoàn người Việt và bà con cộng đồng cũng đã tới viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong ngày đầu tiên mở sổ tang điện tử, Đảng Cộng sản Đức, Đại sứ quán nhiều nước tại Berlin như Nhật Bản, Trung Quốc, Tunisia, Nicaragua, Kazachstan, Madagascar,... và một số bạn bè Đức cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Để tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức mở sổ tang điện tử trong các ngày 14 và 17/8.

*Tại Bỉ: Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg và Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong không khí thành kính, Đại sứ Vũ Anh Quang cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam, và đại diện bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập tại địa bàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Các đại diện của Tổng hội người Việt tại Bỉ, sinh viên Việt Nam tại Bỉ đã ghi sổ tang, bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Bỉ, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ mở sổ tang viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, với thời gian trong 2 ngày 17-18/8 dành riêng cho các Cơ quan đại diện phái đoàn ngoại giao của Bỉ, EU và của các nước đóng tại Bỉ./.

(Theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>