Thứ Tư, 28/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại một số nước trên thế giới
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần (Ảnh: TTXVN) 

Tại Lào: Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Phó Thủ tướng Lào Sonesay Siphandone cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, đại diện chính quyền thủ đô Vientiane đã tới Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Vientiane để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch Bounnhang Vorachith dẫn đầu vào viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tiếp sau đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước Lào là đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu và đoàn đại biểu Chính phủ Lào do Phó Thủ tướng Sonesay Siphandone dẫn đầu đã lần lượt vào viếng.

Dự kiến trong hai ngày 14 và 15/8, đoàn đại biểu đến từ các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và đại sứ quán các nước tại thủ đô Vientiane và cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống ở Lào đến Đại sứ quán Việt Nam để viếng và ghi sổ tang tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong hai ngày 14/8 và 17/8, Đại sứ quán Việt Nam tại địa bàn treo cờ rủ, mở sổ tang viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

*Tại Campuchia, đông đảo cán bộ, nhân viên sứ quán, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng Việt kiều, các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Campuchia và lưu học sinh đã tham dự Lễ viếng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia.

Đoàn Đại biểu Đảng Nhân dân Campuchia do ngài Ek Samol, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dẫn đầu viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Vũ Quang Minh đã ôn lại những nét chính trong sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu, từ những ngày đầu trong quân ngũ, được đào tạo và trưởng thành trong môi trường quân đội qua các cuộc chiến tranh, cho đến khi được Đảng giao trọng trách Tổng Bí thư. Đại sứ nhấn mạnh, đặc biệt, đối với đất nước Campuchia, đồng chí Lê Khả Phiêu đã có nhiều cống hiến quan trọng, góp phần giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, dành trọn 10 năm cuộc đời mình cùng Quân tình nguyện Việt Nam và các chiến sĩ cách mạng Campuchia bảo vệ thành quả cách mạng.

Sau lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Thượng Viện Campuchia Sim Ka, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Ek Sam Ol, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Eat Sophea, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Campuchia Chheang Vun dẫn đầu các đoàn vào viếng đồng chí Lê Khả Phiêu.

Cũng trong ngày 14/8, Đại sứ các nước tại Campuchia như Mỹ, Nga, Nhật Bản, Lào, Cuba, Australia, Malaysia, Myanmar, Brunei… đến Đại sứ quán Việt Nam viếng đồng chí Lê Khả Phiêu và ghi sổ tang chia buồn.

*Tại Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại trụ sở của Đại sứ quán.

Tham dự lễ viếng có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đọc điếu văn bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (Ảnh: VOV) 

Thay mặt toàn thể Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đọc điếu văn bày tỏ sự tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Trong không khí trang nghiêm, toàn thể những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm, dâng hương và hoa để tưởng nhớ nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Do tình hình dịch COVID-19 tại Nga còn phức tạp, vì vậy Đại sứ quán Việt Nam tại Nga mở sổ tang bằng hình thức trực tuyến từ ngày 14 đến ngày 17/8.

*Tại Singapore, thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương đọc điếu văn điểm lại chặng đường tham gia hoạt động cách mạng và công tác của đồng chí Lê Khả Phiêu, nêu bật những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Trong bầu không khí thành kính và trang nghiêm, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore đã thắp hương, dành một phút mặc niệm tưởng nhớ và kính viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Các đại sứ, đại diện Đại sứ quán của nhiều nước tại Singapore đã ghi sổ tang điện tử, trong đó bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; ca ngợi những đóng góp quý báu của nguyên Tổng Bí thư cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam; trong việc củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại; gửi lời chia buồn và khẳng định tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang ghi Sổ tang tại lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (Ảnh: TTXVN) 

*Tại Indonesia, trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Jakarta do Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang làm Trưởng đoàn đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đoàn Phái đoàn Đại diện của Việt Nam bên cạnh ASEAN do Đại sứ Trần Đức Bình dẫn đầu cũng đã đến viếng và tưởng niệm nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn cũng đến dự lễ viếng và ghi sổ tang.

Thay mặt Đại Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện đối với đồng chí Lê Khả Phiêu; nguyện học tập và rèn luyện theo tấm gương của Đồng chí - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người có nhiều công lao và đóng góp cho sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Thay mặt Phái đoàn Đại diện của Việt Nam bên cạnh ASEAN, Đại sứ Trần Đức Bình bày tỏ vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - một người con ưu tú, đã dành cả đời mình cống hiến cho sự nghiệp giải phóng đất nước, độc lập dân tộc và xây dựng đất nước phồn vinh, là tấm gương sáng trong sự nghiệp xây dựng Đảng.

Ngay trong ngày đầu tiên mở sổ tang tại Đại sứ quán và mở sổ tang trực tuyến đã có đông đảo đại sứ các nước, trưởng các Phái đoàn bên cạnh ASEAN, các tổ chức quốc tế tại Jakarta, cùng đại diện nhiều bộ, cơ quan của Indonesia và Hội hữu nghị Indonesia-Việt Nam… đã chuyển lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Gửi lời chia buồn trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu còn có một số Tùy viên Quốc phòng các nước, đại diện các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài và một số cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp của Indonesia.

Tại Jakarta, Sổ tang trực tuyến đối với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu sẽ kéo dài đến 16h (giờ địa phương) ngày 15/8.

*Tại Australia trong ngày 14/8, đồng loạt các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia đã tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

 Tại Đại sứ quán Việt Nam ở Australia, buổi lễ bắt đầu bằng lễ viếng trang trọng của cán bộ Đại sứ quán do Đại sứ Ngô Hướng Nam dẫn đầu. Tiếp sau đó, đại diện các đoàn ngoại giao như Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Cô-oét…cùng đại diện bà con Việt kiều đang sinh sống tại Canberra cũng đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Australia (Ảnh: VOV) 

Cùng ngày, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cũng tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu để đoàn ngoại giao, bạn bè người Australia và bà con kiều bào đến viếng.

Đến Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth từ đầu giờ sáng để chia buồn trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Tổng lãnh sự Mỹ tại Perth David Gaine viết trong sổ tang như sau “Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Perth xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Việt Nam trước những mất mát” vì sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Perth khẳng định, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu là người bạn của nhân dân Trung Quốc vì thế sự ra đi của ông khiến người dân Trung Quốc rất buồn. Trong sổ tang, đại diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Perth viết, “thay mặt Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Perth gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia quyến trước sự ra đi của đồng chí Lê Khả Phiêu”.

Trước đó, Đại sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cũng đã nhận được điện chia buồn của Đảng Cộng sản Australia và một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Australia./.

QM (theo TTXVN, vov.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>