Thứ Hai, 26/10/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Lý do Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên
 Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp tại thủ đô Tokyo ngày 13/10/2020. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 16/10, trả lời câu hỏi của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Tokyo trong cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một quan chức của bộ trên cho biết có hai lý do khiến Thủ tướng nước này Yoshihide Suga  chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức.

Theo quan chức trên, trước hết, đó là vì quan hệ đối tác chiến lược giữa Nhật Bản và Việt Nam đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Việt Nam, với tư cách Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2020, đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với ASEAN.

Quan chức trên cũng cho biết phía Nhật Bản hy vọng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản hướng tới sự phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19; tăng cường hợp tác song phương trong việc giải quyết các vấn đề khu vực; và phát triển quan hệ hướng tới tương lai giữa hai nước.

Cũng theo quan chức trên, trong chuyến thăm sắp tới đến Việt Nam, Thủ tướng Suga có thể đưa ra cam kết về việc Tokyo sẽ đi đầu trong việc đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Nhật Bản đối với “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” (AOIP).

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Suga và phu nhân sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam và Indonesia từ ngày 18 đến 21/10.

Trong chặng dừng chân đầu tiên ở Việt Nam, ông dự kiến sẽ có các cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu trước các sinh viên của Đại học Việt-Nhật và tham gia một số hoạt động khác.

Trong khi đó, phu nhân của Thủ tướng Suga sẽ có một số hoạt động riêng, trong đó có các chuyến thăm tới Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Tại Indonesia, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo, gặp gỡ đại diện các công ty Nhật Bản tại Indonesia và tham dự một số hoạt động khác./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>