Thứ Tư, 5/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Thụy điển
Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Đoàn Thị Phương Dung
(Nguồn: baoquocte.vn)
 

Năm 2019 là một năm đặc biệt, đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Thụy Điển. Năm 2019 càng trở nên đặc biệt hơn khi hai chuyến thăm cấp cao của hai nước được thực hiện chỉ cách nhau chưa đầy 3 tuần. Đó là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa kế vị Thụy Điển cùng Bộ trưởng Thương mại, đông đảo doanh nghiệp Thụy Điển và chuyến thăm chính thức Thụy Điển sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ cùng hàng chục doanh nghiệp Việt Nam.

Đây là những hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước vô cùng ý nghĩa và quan trọng, thể hiện mong muốn của cả hai bên làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Thụy Điển, củng cố sự tin cậy, hiểu biết và tình cảm vốn có giữa nhân dân hai nước.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp đã được Thủ tướng Olof Palme và đông đảo người dân Thụy Điển thuộc “thế hệ Việt Nam” gây dựng và được nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt 50 năm qua. Với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp hai nước trong hai chuyến thăm, đây là những tín hiệu rất tích cực về triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư trong tương lai giữa hai nước. Đáng chú ý, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm đầu tiên cấp Thủ tướng đến Thụy Điển sau 20 năm.

Trong chuyến thăm tới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chương trình hoạt động dày đặc gồm: tiếp kiến Nhà Vua, hội đàm với Thủ tướng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội, cùng Thủ tướng Thụy Điển khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp, gặp mặt và đi thăm một số doanh nghiệp hàng đầu, gặp gỡ tri ân bạn bè Thụy Điển, thăm hỏi bà con kiều bào, doanh nghiệp Việt...

Nhìn về triển vọng quan hệ Việt Nam – Thụy Điển, tôi thực sự lạc quan. Mốc thời gian 50 năm là một minh chứng về một mối quan hệ có bề dày lịch sử và gắn bó trong bối cảnh đặc biệt. Mối quan hệ đó đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển.

Với chuỗi các hoạt động phong phú và hết sức ý nghĩa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2019 mà tâm điểm là chuyến thăm của Công chúa kế vị Thụy Điển đến Việt Nam vừa qua và chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp tới, tôi hy vọng năm 2019 sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ đối tác bình đẳng cùng có lợi giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, nghiên cứu, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, công nghiệp xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, văn hóa, nghệ thuật, du lịch, giao lưu nhân dân…

Hai nước đang bắt đầu đi vào những hợp tác hiệu quả rất cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, khai thác tiềm năng, thế mạnh của nhau. Sau chuyến thăm của Công chúa kế vị Thụy Điển đến Việt Nam vừa qua, tôi nhận được rất nhiều lời chúc tốt đẹp cho quan hệ hai nước của bạn bè Thụy Điển và quốc tế. Những ngày vợ chồng Công chúa kế vị trải nghiệm ở Việt Nam đã mang những hình ảnh tuyệt vời tới người dân Thụy Điển và thế giới về thiên nhiên, đất nước, con người, về truyền thống trọng nghĩa tình, thân thiện, cởi mở, hiếu khách, về những nụ cười hồn hậu, về cuộc sống bình dị của người dân Việt Nam.

Thời gian qua, đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam đã tăng gấp 3 kể từ năm 2017 (đạt gần 370 triệu USD) và kim ngạch thương mại tăng trưởng đều đặn đạt khoảng 1,5 tỷ USD năm ngoái nhưng con số này còn khá khiêm tốn, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Tôi trông đợi sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết.

Đoàn doanh nghiệp tháp tùng Công chúa kế vị thăm Việt Nam vừa qua là đoàn lớn nhất từ trước tới giờ, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Thụy Điển đối với thị trường Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung so với trước. Đây có thể là sự chuẩn bị đón đầu Hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Tôi tin tưởng, các hoạt động kết nối doanh nghiệp trong chuyến thăm của Công chúa kế vị tới Việt Nam vừa qua và trong chuyến thăm tới Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp tới sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước./.

Nguồn: baoquocte.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>