Thứ Tư, 30/9/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
“Phong trào Đồng khởi 1960 - Bước ngoặt của cách mạng miền Nam”
Quang cảnh buổi họp báo (Ảnh: qdnd.vn) 

Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng, thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2020); 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020).

Theo đó, Hội thảo sẽ diễn ra ngày 19/12/2019 tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre (số 7, đường Cách mạng Tháng Tám, phường 3, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre). Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội thảo. Dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ, ngành trung ương và một số địa phương.

Hiện Ban chỉ đạo Hội thảo đã nhận được 75 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, TCCT, Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các các địa phương liên quan cùng nhiều nhà khoa học đến từ trung tâm nghiên cứu lịch sử, các trường đại học và cơ quan chuyên môn…

Nội dung chính của Hội thảo tập trung vào các vấn đề: Chủ trương đúng đắn của Ban chấp hành Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhân tố quyết định thắng lợi của Phong trào Đồng khởi; quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Xứ ủy Nam Bộ trong Phong trào Đồng khởi; sự nhạy bén, táo bạo của Liên Tỉnh ủy Trung Nam Bộ và Tỉnh ủy Bến Tre trong chỉ đạo, điều hành và phát huy sức mạnh giành thắng lợi. Diễn biến, kết quả của Phong trào Đồng khởi ở Bến Tre - Nơi mở đầu phong trào Đồng khởi năm 1960 trên toàn miền Nam; vai trò của các lực lượng tham gia, sức mạnh của quần chúng nhân dân, nhất là “đội quân tóc dài”; đặc điểm từng địa phương trong quá trình nổi dậy.

Âm mưu, thủ đoạn của Mỹ và chính quyền Sài Gòn trong chiến lược “Chiến tranh đơn phương”; biện pháp của Mỹ và chính quyền Sài Gòn nhằm đối phó với làn sóng nổi dậy đồng khởi của nhân dân miền Nam; sự sụp đổ một mảng lớn hệ thống chính quyền cơ sở của địch.

Cùng với đó, Hội thảo cũng làm rõ tầm vóc, ý nghĩa của Phong trào Đồng khởi, khẳng định sự chuyển hướng đúng đắn trong chỉ đạo chiến lược của Đảng; nhất là sự ra đời của phương thức tiến công “hai chân”, “ba mũi”, tạo bước ngoặt cho phong trào cách mạng miền Nam. Bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ đạo và tiến hành chiến tranh nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; giá trị vận dụng đối với thực tiễn xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.

 Nguồn: qdnd.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>