Thứ Năm, 9/7/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Sáng 8/4, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19, cách ly và khoanh vùng một số địa phương có bệnh nhân liên quan.
Tiếp tế đồ tại khu cách ly dịch COVID-19 (Ảnh: TTXVN) 

Ca bệnh số 250 (BN250) là nữ, quốc tịch Việt Nam, 50 tuổi, trú tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là hàng xóm và có tiếp xúc gần bệnh nhân số 243. Ngày 2/4 khởi phát bệnh. Ngày 5/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm.  Ngày 7/4 xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ca bệnh số 251 (BN251) là nam, quốc tịch Việt Nam, 64 tuổi, trú tại Bình Nghĩa, Bình Lục, Hà Nam. Từ ngày 20/3 đến nay, bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, con trai và con dâu từ Hà Nội về chăm. Ngày 6/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm. Ngày 7/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Trường hợp này đang được tiếp tục điều tra nguồn lây.

Như vậy, tính đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 251 trường hợp mắc COVID-19; trong đó có 156 trường hợp là người nước ngoài (chiếm 62,6%); 95 người lây nhiễm thứ phát và tại ổ dịch nội địa.

Liên quan đến bệnh nhân 243, tại Vĩnh Phúc đã cách ly thêm 10 bác sĩ và nhân viên y tế. Ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Thêm 10 bác sĩ và nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, vì liên quan đến bệnh nhân 243 mắc COVID-19.

Trong 10 bác sĩ, nhân viên y tế này có 2 bác sĩ khoa Sản tiếp xúc gần bệnh nhân 243 và 8 người tiếp xúc gần với 2 bác sĩ kể trên.

Ngay khi có thông tin về ca bệnh 243, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã rà soát, kiểm tra, phát hiện 10 người thuộc diện F1 và F2 được cách ly ngay tại khu riêng của Bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay, 10/10 mẫu đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các nhân viên y tế này vẫn phải cách ly đủ số ngày quy định và thời gian cách ly từ ngày 6/4/2020, địa điểm cách ly tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.

Như vậy, liên quan tới bệnh nhân 243 ở Mê Linh, đến nay đã xác định 73 y, bác sĩ phải cách ly (gồm 19 người tiếp xúc gần và 54 người thuộc diện F2) của hai bệnh viện gồm: Phụ sản Hà Nội và Đa khoa khu vực Phúc Yên. Ngoài ra, 9 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng được xác định là người tiếp xúc gần bệnh nhân 243...

Trong đêm 7/4, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID 19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn liên quan đến trường hợp nhiễm SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, chiều tối 7/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-COV-2 tại Hà Nam là bệnh nhân N.V.Đ, nam 64 tuổi, cư trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, đang được điều trị và cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam.

Lãnh đạo Sở Y tế thông báo tình hình tại cuộc họp
(Ảnh: baohanam.com.vn)
 

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết, bệnh nhân N.V.Đ nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam từ 20/3 đến nay. Bệnh sử phức tạp, bệnh nền nhiều như: viêm gan, sơ gan, gout…, đặc biệt là bệnh nhân có viêm phổi. Bệnh nhân này chưa xác định được nguồn lây bệnh.

Sau khi nhận thông báo, ngành Y tế đã triển khai công tác giám sát dịch tễ tại tất cả bệnh nhân, người nhà đến thăm, các y, bác sỹ nơi bệnh nhân N.V.Đ điều trị; tiến hành phun thuốc khử trùng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; cách ly nhân viên y tế và bệnh nhân tại khoa bệnh nhân N.V.Đ điều trị… Ngành y tế cũng đang khẩn trương rà soát các bệnh nhân đã cùng khoa điều trị với bệnh nhân N.V.Đ.

Hiện huyện Bình Lục đã dựng hàng rào, cách ly phong tỏa nơi bệnh nhân N.V.Đ cư trú (thôn Ngô Khê 3, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục).

Ngành y tế Hà Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát, tập trung điều trị bệnh nhân N.V.Đ, tránh tình huống xấu xảy ra.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng nhấn mạnh, đây là trường hợp nặng, có tính chất phức tạp. Do vậy, cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; xây dựng các phương án, kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID 19…; thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ Quốc gia, các bộ, ngành Trung ương./.

B.L (T/h theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi