Chủ Nhật, 7/6/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Tăng cường hỗ trợ Vĩnh Phúc phòng chống COVID-19
 Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa cho 13 đội trưởng của đội ngũ cán bộ y tế tham dự Lễ xuất quân. (Ảnh: TTXVN)

Bệnh nhân nam mắc bệnh COVID-19 tại nước ta có tên N.V.V, 50 tuổi, trú tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) là bố đẻ của bệnh nhân N.T.D (một trong 8 người đi từ Vũ Hán, Trung Quốc về đã được báo cáo trước đây), nâng tổng số người mắc trên toàn quốc lên 16 trường hợp mắc.

Trong số những trường hợp mắc COVID-19 đã có 7 trường hợp điều trị khỏi. Số xét nghiệm âm tính có 871 trường hợp; số trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là 82 người tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chế để không lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, có 602 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho, nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc sử dụng ứng dụng “sức khỏe Việt Nam” trên thiết bị di động để người dân kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và cung cấp thông tin liên quan tới nguy cơ và tình trạng nhiễm COVID -19. Đồng thời hỗ trợ các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố tiếp nhận, xử lý thông tin, đánh giá nguy cơ lây nhiễm đối với các ca bệnh nghi ngờ.

Trước tình hình COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã cử Tổ công tác thường trực 24/7 phòng chống dịch hỗ trợ Vĩnh Phúc vật tư, hóa chất phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương, ngành y tế tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế với chủ trương đáp ứng ở mức độ cao nhất, khống chế nhanh và hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh tới an sinh xã hội của địa phương.

Theo Bộ Y tế, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng với 11 trường hợp. Ngay trong ngày 13/2, bệnh nhân N.V.V ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán, Trung Quốc đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D cũng đã được xác định mắc COVID-19 và đang được điều trị tại cơ sở y tế. Như vậy, trong gia đình bệnh nhân V có 4 người thì 3 người dương tính với COVID-19, bao gồm vợ và 2 con gái đã đều bị mắc bệnh (đã báo cáo). 

Trong chiều 13/2, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ xuất quân tăng cường lực lượng cho tuyến cơ sở phòng, chống dịch COVID-19 (nCoV).

Theo đó, các cán bộ y tế sau khi được tập huấn về công tác sàng lọc, chẩn đoán và dự phòng bệnh dịch COVID-19 đã được đưa về địa bàn huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đang được coi là tâm dịch, để giúp huyện nâng cao khả năng phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng cán bộ y tế lên xe về địa điểm công tác.
(Ảnh: TTXVN)
 

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Phúc, đoàn cán bộ y tế tăng cường cho tuyến cơ sở phòng, chống dịch COVID-19 được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất có 96 người là cán bộ chuyên môn, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên... được đưa về các xã của huyện Bình Xuyên; trong đó có bốn xã trọng điểm của huyện. Nhóm thứ hai có 65 bác sĩ đến từ các bệnh viện Trung ương và bệnh viện thuộc các bộ, ngành trên địa bàn tỉnh, các bệnh viện chuyên khoa, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là lực lượng nòng cốt được tăng cường cho 13 trạm y tế của huyện Bình Xuyên.

Lực lượng cán bộ y tế cùng xuất quân trong ngày đều có các kiến thức về công tác sàng lọc, chẩn đoán và dự phòng bệnh dịch COVID-19. Lực lượng được đưa về cơ sở ở huyện Bình Xuyên mong muốn theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của những người vùng dịch bệnh, thường xuyên kiểm tra, giám sát, tư vấn cho người dân hiểu rõ về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống, tổ chức cách ly; chung sức, chung tay nâng cao hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 cho huyện Bình Xuyên.

Tính đến trưa 13/2, Vĩnh Phúc ghi nhận 11 trường hợp nhiễm COVID-19; riêng huyện Bình Xuyên có 9 trường hợp. Từ ngày 13/2, Vĩnh Phúc khoanh vùng, cách ly toàn bộ khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên với thời gian là 20 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly và hỗ trợ người tham gia trực chốt phòng, chống dịch. Tại xã Sơn Lôi, lực lượng chức năng thành lập 8 chốt kiểm soát, đồng thời phun khử trùng, tiêu độc, huy động tối đa lực lượng kiểm soát tình hình sức khỏe của người dân./.

Tuấn Phong (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi