Thứ Ba, 11/8/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thêm một du học sinh mắc; hai bộ Kit test COVID-19 của Việt Nam được lưu hành ở châu Âu
 Nhân viên y tế hướng dẫn người dân tại khu cách ly
(Ảnh: TTXVN)

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam có thêm một ca mới mắc COVID-19, đó là du học sinh từ Anh về nước và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Ca bệnh 329 (BN329): Bệnh nhân nam, 22 tuổi, du học sinh tại Anh, có địa chỉ tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 4/6, bệnh nhân từ Anh về Sân bay Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN50, được cách ly tập trung ngay tại Trường Thiếu sinh quân, Khu C, Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 5/6 và có kết quả xét nghiệm cùng ngày của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh là dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 6/6, đã 51 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 6/6, Việt Nam có tổng cộng 189 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 9.088, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 72 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.150 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.866 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 10 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 3 ca.

*Chiều 5/6, Việt Nam chính thức công bố thêm hai bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 được cấp phép lưu hành rộng rãi tại châu Âu và có mặt trong danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong đó có bộ kit test nhanh chỉ trong 30 phút.

Đó là hai bộ kit: One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong và RT-Lamp COVID-19 Kit Thai Duong do Công ty cổ phần Sao Thái Dương phối hợp sản xuất.

Sau ba tháng đồng hành cùng các nhà khoa học, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Vaccine và sinh phẩm quốc gia, Viện Lâm sàng nhiệt đới trung ương… ngày 7/5, hai bộ kit trên được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành theo quyết định số 1986/QĐ-BYT.

Ông Hoàng Đức Thảo-Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam cho hay 2 sản phẩm sinh học xuất sắc phát hiện virus SARS-CoV-2 được cấp phép lưu hành tại Việt Nam và châu Âu là minh chứng cho vai trò quan trọng của mối liên kết giữa nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế và Đại học Bách khoa Hà Nội./.

HN (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>