Thứ Hai, 19/8/2019
Hotline: 08045542 - 08045075
Thông tin chính thức vụ 3 lao động Việt Nam tử vong tại Đài Loan
 Hiện trường vụ cháy nhà kho ở thành phố Đào Viên khiến ba lao động Việt thiệt mạng hôm 6/2 (Ảnh: CNA/TTXVN)

Cụ thể, theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Cục phòng cháy chữa cháy thành phố Đào Viên cho biết vụ hoả hoạn xảy ra tại tầng 2 nhà kho của công ty Kerry TJ Logistics ở quận Quan Âm, thành phố Đào Viên sáng ngày 06/02/2019 khi có 6 lao động Việt Nam đang làm việc.

Bộ Ngoại giao cho biết, 03 người đã xác định là tử vong, 01 người bị thương nặng hiện đang được chăm sóc và điều trị đặc biệt; 02 người còn lại an toàn. Hiện các cơ quan chức năng Đài Loan đang làm rõ vụ việc.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng Đài Loan để nắm thông tin và  đề nghị phía Đài Loan điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp xử lý hậu sự cho các trường hợp tử vong, cử cán bộ đến bệnh viện thăm hỏi lao động bị thương; đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các công ty phái cử thông báo cho gia đình người lao động, đồng thời phối hợp hỗ trợ người thân của lao động sang Đài Loan để làm thủ tục xác định ADN nhận dạng tử thi và tiến hành các thủ tục hậu sự cho các lao động tử vong.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Đài Loan và trong nước để giải quyết vụ việc, có biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các lao động Việt Nam.

Còn Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) dẫn thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan cho biết, khi xảy ra hỏa hoạn, 6 nhân công Việt Nam đang thi công lắp đặt đường ống của hệ thống điều hòa đông lạnh, trong kho có nhà để rượu nên có phát ra tiếng nổ và nhiệt độ cao. Trong 6 người gặp nạn đã xác định 1 người bị thương và 3 người tử vong. Hai người còn lại đã chạy thoát ra ngoài lúc bắt đầu xảy ra vụ việc.

Danh sách 6 lao động gồm:

1. Nguyễn Phi Hùng, sinh ngày 1/3/1989, quê Bắc Ninh, nhập cảnh 22/3/2018.

2. Nguyễn Văn Hân, sinh ngày 24/10/1985 quê quán Hải Dương, nhập cảnh ngày 24/9/2018.

3. Tăng Văn Chạm, sinh ngày 27/10/1985, quê quán Hải Dương, nhập cảnh ngày 24/9/2018.

4. Nguyễn Đức Thịnh, sinh ngày 1/1/1984, quê Bắc Ninh, nhập cảnh ngày 1/7/2018.

5. Âu Văn Dương, sinh ngày 19/6/1986, quê Thái Nguyên, nhập cảnh ngày 7/4/2016

6. Phạm Thị Hương sinh ngày 17/7/1988, quê Thái Nguyên, nhập cảnh ngày 25/12/2017.

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, tất cả 6 lao động trên đều gặp nạn trong khi đi làm thêm bên ngoài (làm việc bất hợp pháp) trong thời gian nghỉ Tết. Đây là công ty chưa có giấy phép nhận lao động nước ngoài làm việc.

Ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Ban đã liên hệ với cơ quan chức năng của Đài Loan để tìm hiểu vụ việc và đề nghị phía bạn điều tra làm rõ vụ việc, yêu cầu chủ sử dụng lao động phải bồi thường thỏa đáng và phối hợp xử lý hậu sự cho người lao động, đồng thời cử cán bộ đến bệnh viện thăm hỏi người lao động bị thương.

Qua vụ việc, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng khuyến cáo lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc) khi đi làm tìm hiểu kỹ về chủ sử dụng lao động để đảm bảo điều kiện làm việc và quyền lợi khi xảy ra sự cố. Như trường hợp vụ việc 6 lao động gặp nạn trong vụ hỏa hoạn trên đều không có hợp đồng, điều kiện làm việc, bảo hộ không theo quy định./.

Nguồn: baochinhphu.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi