Thứ Ba, 7/4/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng kiểm tra công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu tại Quân khu 5 và Quân khu 9
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đến thăm, làm việc và chúc Tết tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
(Ảnh: TTXVN)
 

Sáng 13/1 tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra tình hình trực Tết, sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Báo cáo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự của Quân khu trong năm qua, Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5, cho biết, toàn Quân khu đã thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ xây dựng đường tuần tra biên giới. Quân khu thực hiện nghiêm Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về tổ chức biên chế theo hướng tinh gọn, cơ động, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Làm tốt chính sách hậu phương quân đội.

Quân khu tổ chức 34.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân trên địa bàn khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao; phối hợp với các đơn vị của nước bạn Lào, Campuchia xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Quân khu đã tặng hơn 6.900 suất quà với trị giá trên 27 tỷ đồng cho các đối tượng vũ trang, Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ; xây dựng 99 nhà tình nghĩa. Hiện Quân khu đang phụng dưỡng 359 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng khẳng định: Lực lượng vũ trang Quân khu sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về quốc phòng trên địa bàn; tiếp tục quán triệt truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, phát huy truyền thống tự lực, tự cường, mưu trí, sáng tạo, khắc phục khó khăn, chịu đựng gian khổ, chiến đấu kiên cường, chiến thắng vẻ vang của lực lượng vũ trang Quân khu, đóng góp cho công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ, sỹ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu 5. (Ảnh: TTXVN) 

Nhấn mạnh Quân khu 5 là địa bàn quan trọng, có biên giới với Lào, Campuchia và có các huyện đảo, xã đảo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước dành nhiều sự quan tâm đến Quân khu. Thủ tướng ghi nhận, trong năm 2019, Quân khu đã quán triệt Nghị quyết của Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn một cách cụ thể, linh hoạt, chắc chắn, phù hợp với tình hình. Quân khu luôn nắm sát, nắm chắc tình hình trên địa bàn. 

Về kết quả công tác quan hệ hợp tác quốc tế của Quân khu 5, Thủ tướng đánh giá cao việc Quân đội Việt Nam, cụ thể là Quân khu 5 đã kịp thời có mặt giúp đỡ người dân Lào giảm thiểu thiệt hại trong vụ việc vỡ đập Attapeu tại Lào. Quân khu nắm chắc tình hình biên giới, làm tốt công tác phòng, chống tội phạm qua biên giới, nhất là tội phạm buôn lậu, buôn bán ma túy.

Thủ tướng biểu dương việc thực hiện công tác dân vận, chính sách hậu phương quân đội của Quân khu 5, một chiến trường ác liệt trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, hy sinh nhiều trong kháng chiến. Việc Quân khu tích cực giúp dân phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai đã góp phần lan tỏa hình ảnh Bộ độ Cụ Hồ. Đây là việc làm cần thiết đối với quân đội trong thời bình, là tấm gương tốt về công tác dân vận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ, sỹ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu 5. (Ảnh: TTXVN) 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Đảng ủy, Chỉ huy và cán bộ chiến sỹ Quân khu cần tiếp tục quán triệt quan điểm, đường lối quân sự quốc phòng của Đảng, Nhà nước; có nhiều chiến lược mới mà các đơn vị trên địa bàn Quân khu, các tỉnh cần quan tâm trong tình hình mới. Không được lơ là, mất cảnh giác, nắm chắc tình hình biên giới, biển đảo, không để tình huống xấu xảy ra.

Quân khu 5 cần tiếp tục làm tốt công tác hậu phương quân đội. Năm 2020 là năm Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, Thủ tướng chỉ đạo cần tổ chức Đại hội Đảng toàn Quân khu gương mẫu, trong sạch, đóng góp chung vào Đại hội Đảng toàn quân.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Đảng ủy, Chỉ huy Quân khu cần chăm lo tốt cho đời sống của cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ, chiến sĩ trực Tết trong Dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đến thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu 9. (Ảnh: TTXVN)

Chiều cùng ngày, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, trực Tết tại Quân khu 9, lực lượng đứng chân trên địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long gắn với tuyến biên giới và vùng biển, đảo Tây Nam.

Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Tư lệnh Quân khu 9 cho biết, năm qua, đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Quân ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng xử lý có hiệu quả các tình huống về quốc phòng-an ninh, không để bị động bất ngờ. Tích cực triển khai đồng bộ, toàn diện các quy hoạch, đề án, kế hoạch quân sự, quốc phòng năm 2019 có liên quan đến xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ.

Thực hiện có hiệu quả chủ trương “Kết hợp quốc phòng với phát triển kinh tế”, đã xây dựng hồ dự trữ nước ngọt trên đảo Thổ Chu có dung tích gần 300.000 mét khối, đảo Hòn Từ hơn 80.000 mét khối... nhằm phục vụ cho bộ đội và nhân dân sống trên các đảo; cũng như xây dựng đường truyền trực tuyến tư vấn xử lý các tình huống cấp cứu, chăm sóc cộng đồng và nhiều công trình khác.

Năm 2019, Quân khu đã làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập tác chiến phòng thủ Quân khu đúng ý định của Bộ, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đã bảo đảm tốt công tác hậu cần, kỹ thuật, nổi bật là xây dựng các căn cứ hậu cần, kỹ thuật ở tuyến ven biển Đông, biển Tây và tuyến biên giới trên địa bàn Quân khu; đồng thời, ứng dụng khoa học công nghệ vào nghiên cứu tích hợp các loại trang bị lên xe thiết giáp cơ động trên địa hình đồng bằng sông nước, ven biển. Thường xuyên tổ chức hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu quốc phòng giữa Quân khu với các đơn vị của Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Thủ tướng tặng quà Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (Ảnh: TTXVN) 

Thời gian tới, Quân khu 9 sẽ tiếp tục tập trung chủ động nắm, dự báo, đánh giá sát đúng tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo, xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ, nhất là trên các địa bàn trọng điểm, biên giới, biển đảo. Đẩy mạnh xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; tập trung hướng vào địa bàn cơ sở, xây dựng điểm mô hình chốt dân quân, điểm tựa, cụm điểm tựa bảo vệ biên giới Tây Nam, xây dựng hải đội dân quân thường trực ở các địa phương ven biển, đảo (trước mắt xây dựng mô hình ở Kiên Giang làm thí điểm); hoàn thành dứt điểm đường tuần tra biên giới giai đoạn 2017-2020. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào huấn luyện, diễn tập ở các cấp.

Nhất trí với báo cáo của Tư lệnh Quân khu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi biết Quân khu có thành tích tốt, có chương trình công tác cụ thể năm 2020, đặc biệt chuẩn bị Tết cho cán bộ, chiến sĩ.

Gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ Quân khu 9, Thủ tướng nhìn nhận, Quân khu 9 có vị trí chiến lược về quân sự quốc phòng, kinh tế, xã hội. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh đã tập trung xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với đặc điểm sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. “Tôi rất ấn tượng khi xem một số cuộc diễn tập huấn luyện của các đơn vị trực thuộc Quân khu 9, hết sức sáng tạo”, Thủ tướng nói. Quân khu đã kết hợp tác quốc phòng với kinh tế; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu.

Thủ tướng nêu rõ, trong thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra những vấn đề mới, yêu cầu ngày càng cao, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có lực lượng Quân khu 9 cần nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các cán bộ, sỹ quan chỉ huy Bộ Tư lệnh Quân khu 9. (Ảnh: TTXVN)  

Thủ tướng chỉ ra một trong những thách thức đối với Đồng bằng sông Cửu Long là biến đổi khí hậu cực đoan mà năm 2020 có thể xảy ra hạn mặn nghiêm trọng. “Chúng tôi đã có chỉ thị về việc hoàn thành một số hồ nước ngọt ở một số vùng, mà đồng chí Tư lệnh đã báo cáo, một số tỉnh đã làm việc này tốt, có biện pháp dự trữ nước ngọt tốt. Chỉ thị của Thủ tướng đối với Đồng bằng sông Cửu Long là phải bảo đảm nước ngọt cho người dân. Các thành ủy, tỉnh ủy phải tập trung xử lý vấn đề này, không để thiếu nước ngọt cho nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý Quân khu vấn đề này để giúp dân.

Thủ tướng đề nghị, trước hết, trong dịp Tết Nguyên đán này, phải bảo đảm đủ số quân trực, nắm chắc tình hình, sẵn sàng chiến đấu trong bất kỳ tình huống nào. Tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, kiểm soát, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong tất cả các hoạt động. Kịp thời phát hiện mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động để chủ động có phương án ứng phó, ngăn chặn, đẩy lùi từ xa, bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng trời của Tổ quốc, không để bị  động bất ngờ trong mọi tình huống. Không để xảy ra điểm nóng xảy ra trên địa bàn Quân khu 9. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng và bổ sung, hoàn chỉnh các phương án tác chiến, kế hoạch phòng thủ phù hợp với sự phát triển tình hình mới, phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn, từng hướng chiến lược./.

 Quang Minh (theo TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi