Thứ Hai, 17/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị  (Ảnh: TTXVN) 

Đây là hội nghị được tỉnh Nghệ An tổ chức thường niên từ năm 2009 đến nay, thu hút được sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp mạnh trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài, mở ra nhiều triển vọng hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp với tỉnh Nghệ An và trở thành Ngày hội đầu tư truyền thống của tỉnh.

Cùng dự hội nghị có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng bày tỏ vui mừng với thành công của hội nghị và chứng kiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế thể hiện quyết tâm đầu tư sản xuất kinh doanh tại Nghệ An. Thủ tướng cũng ghi nhận tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An vì sự phát triển của đất nước nói chung, của tỉnh nói riêng, trong đó đã tập trung nghiên cứu, thực hiện quá trình thu hút đầu tư, lan tỏa từ lời nói đến hành động với quyết tâm rất cao. Thủ tướng lưu ý, đây là kinh nghiệm tốt cho nhiều địa phương trong cả nước trong xúc tiến đầu tư.

Thủ tướng cho rằng, khi tiếng nói, quyết tâm của chính quyền, nhà đầu tư đã hòa làm một sẽ tạo ra sức mạnh lớn để Nghệ An không chỉ là nơi "đất lành chim đậu" mà còn thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn, kết hợp tốt giữa nguồn vốn FDI và đầu tư trong nước.

 

Thủ tướng nêu rõ: Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nghệ An đã có nhiều quyết tâm, hành động, mang lại nhiều kết quả tích cực về kinh tế - xã hội. Xếp hạng về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của Nghệ An đứng thứ 25, tăng 7 bậc so với năm 2015; một số chỉ tiêu đạt thứ hạng cao như chỉ số gia nhập thị trường, đào tạo lao động...

Bên cạnh đó vẫn còn một số chỉ tiêu có thứ hạng còn thấp như chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai... Từ đó, Thủ tướng nhấn mạnh, những con số này cho thấy tỉnh cần tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh tốt hơn nữa trong thời gian tới để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục xây dựng chính quyền hành động, năng động hơn nữa, một chính quyền đối thoại, chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp; thực hiện tốt cam kết với nhà đầu tư là “doanh nghiệp gọi, chính quyền trả lời” và phải trả lời sớm, có trách nhiệm và chất lượng.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng nêu lên tầm nhìn mới trong phát triển đối với tỉnh Nghệ An. Theo đó mục tiêu đến năm 2025 là Nghệ An phấn đấu tăng gấp đôi quy mô kinh tế, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập; đặc biệt, cùng với Thanh Hóa, Hà Tĩnh tạo nên một cực tăng trưởng có sức lan tỏa về công nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng phát triển có tính bao trùm, bền vững của toàn vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

"Với sự cải cách, đổi mới mạnh mẽ, tương lai không xa, tôi mong muốn được nhìn thấy một kỳ tích sông Lam. Với con người, tài năng, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và người dân Nghệ An, tôi tin tưởng điều này thành hiện thực vì tinh thần Nghệ An, nơi quê hương tiếng hát át tiếng bom, nơi quê hương của Bác Hồ, không điều gì là không thể như lịch sử đã chứng minh...", Thủ tướng bày tỏ.

Bên cạnh phát triển công nghiệp và dịch vụ chiếm vị trí ngày càng cao trong nền kinh tế, tỉnh cần phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp trang trại, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và quản lý, coi đây là hậu phương vững mạnh để phát triển tỉnh Nghệ An bền vững, mạnh mẽ, toàn diện trong tương lai. Tỉnh cần chú ý phát triển khu Cửa khẩu Thanh Thủy tương xứng với tiềm năng và cơ hội giao thương.

Trước mắt, cần sớm nâng cấp Cửa khẩu Thanh Thủy thành cửa khẩu quốc tế và đặt mục tiêu trở thành điểm giao thương quan trọng Lào, Thái Lan, Myanmar trong thời gian gần.

Muốn thực hiện được các mục tiêu trên, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Nghệ An cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng; có chính sách cụ thể để thu hút vốn đầu tư vào các trường đại học, trường dạy nghề chất lượng cao.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An đã chứng kiến trao quyết định chấp nhận chủ trương đầu tư; trao thỏa thuận hợp tác đầu tư, cung ứng tín dụng; ký kết thỏa thuận Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Lâm Đồng. Nhân dịp này, tỉnh Nghệ An khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích về đầu tư năm 2017.

Hội nghị năm nay tiếp tục thu hút được nhiều dự án lớn đầu tư vào Nghệ An. Tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 13.152 tỷ đồng.

* Chiều cùng ngày, tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, tưởng niệm tại Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ Thanh niên xung phong toàn quốc và Khu mộ 10 nữ liệt sỹ Thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc vào ngày 24/7/1968./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi