Thứ Hai, 17/12/2018
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Waikato
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến thăm Trường
Đại học Waikato (Ảnh: TTXVN)
 

Được thành lập từ năm 1964, nằm tại TP Hamilton, phía Bắc New Zealand, Đại học Waikato cũng là cơ sở giáo dục bậc đại học thuộc nhóm tinh hoa của 1% các trường về quản trị kinh doanh hàng đầu trên thế giới và được chứng nhận bởi 3 tổ chức chứng nhận quốc tế AACSB, AQUIS và AMBA; đạt chuẩn 5 sao của QS Stars dựa vào tỷ lệ có việc làm cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc tế, chất lượng giảng dạy xuất sắc và mức độ hài lòng cao của sinh viên.

Trường có hơn 12.000 sinh viên theo học tại trường, trong đó có khoảng 2.000 sinh viên quốc tế đến từ 70 nước. Hiện có 40 sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường, tập trung chủ yếu vào các ngành kinh tế, giáo dục và 26 nghiên cứu sinh (bậc tiến sỹ).

Đại học Waikato có Trung tâm nghiên cứu về Chính sách cho ngành cảnh sát New Zealand, Viện nghiên cứu và khoa học môi trường và Vodafone New Zealand và có văn phòng đại diện khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Đại học Waikato có Thỏa thuận hợp tác về đào tạo: thạc sỹ, tiến sỹ với Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ Giáo dục và Đào tạo; ngắn và dài hạn với Học viện An ninh Nhân dân - Bộ Công an và Đại học Luật Hà Nội. Hiện trường đang triển khai đào tạo ngắn hạn cho các cán bộ cấp tỉnh theo Đề án 165; đào tạo cán bộ cho ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam (45 cán bộ trong năm 2017); đào tạo Hiệu trưởng và giáo viên nguồn cho Hệ thống giáo dục Vinschool trực thuộc Tập đoàn Vingroup.

Đề cập đến lịch sử mối quan hệ hai nước Việt Nam-New Zealand, từ khi chính thức đặt quan hệ ngoại giao năm 1975, Thủ tướng cho biết, mối quan hệ hai nước đã phát triển tích cực, tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, giáo dục.

Thủ tướng cho biết hiện có trên 3000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại New Zealand, đứng thứ 9 trong số các quốc gia có sinh viên Việt Nam; cùng với cộng đồng người Việt Nam tại đây, tạo nên cầu nối quan trọng, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị hai nước.

Nhấn mạnh đến kết quả cuộc hội đàm với bà Thủ tướng Jacinda Adern, Thủ tướng cho biết, hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-New Zealand, sớm nâng cấp thành quan hệ Đối tác chiến lược với hợp tác giáo dục là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giới thiệu với các sinh viên Đại học Waikato về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam - từ một nước nghèo và kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển và từ 2010 Việt Nam đã thuộc Nhóm nước có thu nhập trung bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến thăm
Trường Đại học Waikato (Ảnh: TTXVN)
 

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về các mặt hàng nông thủy sản.

Thủ tướng cũng chia sẻ với các sinh viên Đại học Waikato, những người tràn đầy nhiệt huyết không chỉ mong muốn cống hiến sức trẻ cho đất nước New Zealand tươi đẹp mà còn đang ấp ủ những mơ ước, hoài bão, được tham gia tiếng nói, đóng góp sức lực cùng với các bạn trẻ trên toàn thế giới trong việc giải quyết những vấn đề khu vực và toàn cầu.

Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn, các bạn sinh viên Đại học Waikato sẽ đến với Việt Nam, một quốc gia giàu bản sắc văn hóa, có truyền thống lịch sử hàng nghìn năm để cảm nhận được nét đẹp riêng của một quốc gia có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo trong suốt chiều dài lịch sử.

Thủ tướng khẳng định là một đất nước có hơn 40% dân số trong độ tuổi thanh thiếu niên với nhiều ước mơ, hoài bão, ý chí, sáng tạo khởi nghiệp vươn lên mạnh mẽ, Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược để trở thành một nước công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Chính vì vậy, Việt Nam đẩy mạnh hợp tác phát triển lĩnh vực giáo dục để có cơ hội giao lưu, học hỏi các mô hình đào tạo mang tính nghiên cứu ứng dụng cao giống như Đại học Waikato để từ đó giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Thực tế cho thấy việc hợp tác đào tạo đại học và sau đại học giữa Đại học Waikato với Đại học Luật Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đang phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều cán bộ Việt Nam đã và đang tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ, được tiếp cận với phương pháp mới, tư duy mới giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tại buổi giao lưu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời một số câu hỏi của các sinh viên quốc tế và Việt Nam về chính sách trọng dụng nhân tài của Việt Nam, nhất là đối với các sinh viên Việt Nam có thành tích học tập xuất sắc ở nước ngoài.

Thủ tướng cũng giải đáp câu hỏi về triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-New Zealand sau khi CPTPP có hiệu lực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa Đại học Waikato và Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số trường Đại học hàng đầu của Việt Nam./.

Nguồn: TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi