Thứ Bảy, 28/11/2020
Hotline: 08045542 - 08045075
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha. (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Kang Kyung Wha có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hai nước. Điều này thể hiện tình cảm hữu nghị đặc biệt của hai nước.

Hai nước là đối tác chiến lược, tin cậy, chia sẻ lợi ích. Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam. Thủ tướng đề nghị hai nước phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực hợp tác khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha nhắc lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp lần đến thăm Việt Nam năm 2018, được gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam; đánh giá cao nỗ lực của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Bộ trưởng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Hàn Quốc tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; bày tỏ hy vọng hai bên sẽ sớm nối lại các cuộc trao đổi đoàn cấp cao. Bà cũng bày tỏ ấn tượng về Việt Nam kiểm soát được đại dịch COVID-19 cũng như nỗ lực thúc đẩy giao lưu giữa hai nước trong bối cảnh đại dịch. Hiện có rất nhiều người Hàn Quốc đang mong muốn được nhập cảnh Việt Nam để làm ăn và ngược lại, nhiều người Việt Nam muốn sang Hàn Quốc để học tập, làm ăn. Điều đó cho thấy giao lưu nhân dân đóng vai trò hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước. Phía Hàn Quốc cũng sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay, Bộ trưởng hy vọng hai nước thống nhất quy trình nhập cảnh đặc biệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp Hàn Quốc được vào Việt Nam với thủ tục, quy trình rút gọn hơn nữa. Nhân dịp này, bà bày tỏ mong muốn hai nước sớm ký hiệp định về bảo hiểm xã hội để bảo đảm quyền lợi hơn nữa cho người lao động.

Cảm ơn ý kiến của Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tạo mọi điều kiện cho các chuyên gia, nhà quản lý Hàn Quốc vào Việt Nam để đầu tư, làm ăn kinh doanh. Đây là điều cần thiết, có lợi cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng khẳng định ủng hộ Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc; đề nghị tiếp tục duy trì giao lưu cấp cao linh hoạt trên cơ sở bảo đảm phòng, chống dịch. Nhấn mạnh việc đẩy mạnh giao lưu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác hai nước, Thủ tướng đề nghị Hàn Quốc phối hợp có các biện pháp hiệu quả để hai bên sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD.

Về đầu tư, Việt Nam có chương trình tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam đã quyết định mở lại một số đường bay thương mại tới một số nước, trong đó có Hàn Quốc. Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang đầu tư, làm ăn thành công tại Việt Nam và thông qua đó đóng góp vào thành công của quan hệ hai nước. Mọi kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc đều được Chính phủ Việt Nam quan tâm, xem xét giải quyết phù hợp, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng mong muốn Hàn Quốc giảm, tiến tới bỏ các điều kiện ràng buộc đối với các khoản vay ODA, vay ưu đãi, mở rộng các khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam; tăng tiếp nhận lao động Việt Nam, dành nhiều quan tâm, hỗ trợ hơn nữa cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.  

Về tình hình Biển Đông, Thủ tướng mong muốn Hàn Quốc tiếp tục duy trì ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông, trong đó duy trì hoà bình, ổn định, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải, hàng không; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Qua Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. (Ảnh: VGP) 

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam.

Chúc mừng ông Andrew Jeffries được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng ông sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác Việt Nam-ADB; khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi ADB là đối tác thân thiết, gắn bó, đối tác phát triển quan trọng. Nhiều công trình, dự án của ADB đã đóng góp quan trọng, hỗ trợ to lớn cho phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam.

Đến nay, ADB đã tài trợ cho Việt Nam các khoản vay với tổng số gần 17 tỷ USD, đã giải ngân 14 tỷ USD (đạt 83,1% số đã ký).

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ, hợp tác hiệu quả với ADB trong suốt thời gian qua. Chính phủ Việt Nam đang xây dựng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm tới (2021-2025 tới) trong khi ADB cũng đang xây dựng chiến lược đối tác quốc gia 5-10 năm tới. Ông mong muốn làm sao chiến lược của ADB phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam, một quốc gia năng động trog khu vực.

ADB đang thay đổi cách tiếp cận để hành động phù hợp hơn, hướng đến khối kinh tế tư nhân, tạo môi trường thuận lợi thu hút nhiều đầu tư tư nhân hơn cho quá trình phát triển.

Ông chúc mừng kết quả trong phòng chống đại dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. ADB có những hành động hỗ trợ nhanh chóng cho khu vực, trong đó có Việt Nam, để ứng phó COVID-19. ADB luôn sẵn sàng gặp gỡ, trao đổi với các đối tác Việt Nam để tìm giải pháp, cách thức hỗ trợ hiệu quả nhất. Ông cho rằng, thời điểm này, Việt Nam đã bắt đầu thoát khỏi đại dịch COVID-19 và mong rằng, trong nhiệm kỳ của mình sẽ hỗ trợ Việt Nam tốt hơn.

Cảm ơn ý kiến của ông Andrew Jeffries, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Việt Nam đã chủ trương thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch đồng thời với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Do đó, 6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới tăng trưởng dương.

Cho biết về một số định hướng của Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ 3 nội dung: Tập trung thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh tiêu dùng trong nước, xuất khẩu và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công để góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Về đề xuất ba khoản vay hỗ trợ ngân sách của ADB cho Việt Nam trị giá khoảng 900 triệu USD, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét và sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao ADB tăng gấp 3 lần quy mô gói hỗ trợ khẩn cấp, lên tới 20 tỷ USD cho các quốc gia thành viên trên toàn cầu ứng phó với tác động của dịch COVID-19. Đây là nguồn lực hỗ trợ rất cần thiết, kịp thời để các nước, trong đó có Việt Nam.

Về định hướng hợp tác Việt Nam-ADB, Thủ tướng nêu rõ, ADB là đối tác truyền thống của Việt Nam, do đó mong ADB sẽ phối hợp, hợp tác tốt hơn nữa.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 và phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng và triển khai Chiến lược Đối tác quốc gia cho giai đoạn mới (2021-2025).

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục ưu tiên huy động vốn ODA, vay ưu đãi trong đó có nguồn vốn vay của ADB, phù hợp Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 sắp được Quốc hội thông qua và Định hướng thu hút ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2021-2025 với chủ trương ưu tiên cho các dự án lớn, thúc đẩy phát triển bền vững nhưng quan trọng nhất vẫn là hiệu quả của dự án.

Thủ tướng đề nghị ADB tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để chuẩn bị tốt các dự án có chất lượng thực sự hiệu quả, cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn lực đầu tư phát triển./.

(Theo baochinhphu.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ript>